Miếng dán thông minh giúp chăm sóc sức khỏe tốt hơn

Để chữa trị cho một vết cắt, chúng ta thường phải thay băng vài lần hoặc bôi thuốc để chữa trị lên vết thương. Nhưng nếu dược phẩm chữa trị đó có thể được cung cấp ngay từ quần áo thì sao? Đó là ý tưởng đằng sau miếng dán thông minh đang được thử nghiệm bởi các kỹ sư của Đại học Nebraska-Lincoln, Harvard và MIT.

Thay vì chất liệu cotton hay các loại sợi tổng hợp khác, quần áo này được làm bằng “sợi tổng hợp với lõi nhiệt được bao bọc bởi lớp chất lỏng có chứa thuốc điều trị”, điều này thực sự nói lên tất cả.

Nó hoạt động như một miếng dán thông thường, bảo vệ vết thương khỏi phơi nhiễm, nhưng kèm theo đó là một vi điều khiển kích thước nhỏ. Khi được kich hoạt bởi ứng dụng, vi điều khiển sẽ truyền điện áp tới một số sợi, làm nóng chúng và kích hoạt các dược phẩm có sẵn.

Những loại thuốc này có thể là bất cứ thứ gì từ gây tê tại chỗ cho đến kháng sinh đến những thứ tinh vi hơn như hoóc môn tăng trưởng làm tăng tốc quá trình lành bệnh. Thêm điện áp, thuốc nhiều hơn – và mỗi sợi có thể mang một loại khác nhau.

“Đây là miếng dán đầu tiên có khả năng giải phóng thuốc theo liều”, Ali Tamayol của UN-L cho biết. “Bạn có thể giải phóng nhiều loại thuốc khác nhau cho từng bệnh nhân khác nhau. Đó là một lợi thế lớn so với các hệ thống khác.”

Trong bài báo được xuất bản trên tạp chí Advanced Functional Materials, nhóm nghiên cứu cho biết trong các thử nghiệm, động vật (không phải trên người, các thử nghiệm này sẽ thực hiện sau) lành bệnh nhanh hơn với miếng dán này. Họ cũng đảm bảo rằng nhiệt không ảnh hưởng đến quá trình chữa bệnh hoặc thuốc men.

Đối với những vết xước bình thường một băng thông thường đối với những người có quá trình chữa bệnh bị ức chế, hoặc những người thay đổi ăn mặc thường xuyên là không thể hoặc không tiện lợi.

Tiếp theo, ngoài việc kiểm tra thêm để đáp ứng FDA, đang điều tra làm thế nào để tích hợp cảm biến với các sợi, để đo lượng đường trong máu, độ pH và các chỉ số khác như thế nào quá trình chữa bệnh.

Nguồn: This smart bandage releases meds on command for better healing

Pakistan dự kiến triển khai vệ tinh giám sát mặt đất vào năm 2018

Pakistan: Ủy ban Nghiên cứu Không gian và Khí quyển của Pakistan (SUPARCO) xác nhận rằng vệ tinh viễn thám viễn thông Pakistan (PRSS-1) sẽ được phóng vào tháng 3 năm 2018.

PRSS-1 sẽ là vệ tinh quan sát trái đất đầu tiên của Pakistan. Vai trò chính của nó là hỗ trợ các nỗ lực phát triển của Pakistan, từ việc giám sát các sự kiện địa chất và môi trường để hỗ trợ các nhiệm vụ quốc gia như cứu trợ thiên tai và giám sát các lĩnh vực liên quan đến Hành lang Kinh tế Trung Quốc của Pakistan (CPEC).

Chủ tịch Qaiser Anees Khurram của SUPARCO, ông Qaiser Anees Khurram cho biết PRSS-1 “sẽ làm cho Pakistan tự tin vào hình ảnh đa quang phổ”. Nó cũng sẽ giúp Pakistan thoát khỏi việc dựa vào các nhà cung cấp ảnh vệ tinh ở nước ngoài, do đó có thể tiết kiệm được một khoản chi phí lớn.

PRSS-1 sẽ tham gia cùng PakSat-1R, một vệ tinh truyền thông được phóng vào năm 2011.

Theo SUPARCO, PRSS-1 sẽ bao gồm một hệ thống quang điện (EO) cũng như một radar khẩu độ tổng hợp (SAR). Tải trọng SAR sẽ cho phép PRSS-1 chụp ảnh có độ phân giải cao.

SUPARCO đã ký thoả thuận phát triển và khởi động phóng PRSS-1 với công ty China Great Wall Industry Cooperation của Trung Quốc vào tháng 4 năm 2016. Ahsan Iqbal, sau này là bộ trưởng Bộ Kế hoạch, Phát triển và Cải cách, đã nói với các đại lý rằng hợp đồng sẽ tạo điều kiện cho việc chuyển giao công nghệ vũ trụ đến Pakistan.

Iqbal cũng ám chỉ rằng PRSS-1 sẽ đóng góp vào lợi ích an ninh quốc gia của Pakistan, đặc biệt là về giám sát an ninh biên giới. PRSS-1 được lên kế hoạch phóng vào không gian vào tháng 6 năm 2016, nhưng dường như lịch phóng đã bị lùi lại vì lý do nào đó.

Nhiều cơ hội mới được tạo ra bởi máy bay không người lái

Ba Lan: Ngành điện các ngành công nghiệp khác đang trên ngưỡng cửa của một cuộc cách mạng kỹ thuật số mới và cũng đang đối mặt với nhiều thách thức mới. Máy bay không người lái đang mang lại cơ hội cho nhiều ngành nghề khác nhau, từ xây dựng đến kiểm kê tài sản, giám sát chất lượng nước, quản lý thực vật,…

Lợi ích của việc sử dụng UAVs trong ngành năng lượng liên quan trực tiếp đến việc nâng cao độ tin cậy của các hệ thống cấp điện. Các công ty tham gia vào ngành công nghiệp nước có thể thu được lợi nhuận qua việc đưa ra các giải pháp sáng tạo và hiệu quả về chi phí như sử dụng máy bay không người lái để theo dõi chất lượng nước.

Michał Mazur, từ Drone Powered Solutions, một nhóm nhỏ của PWC Poland, nói: “Ngành năng lượng và các dịch vụ công ích đang đứng trước ngưỡng của một cuộc cách mạng kỹ thuật số mới và cũng phải đối mặt với nhiều thách thức mới. Do áp lực xã hội gia tăng trong việc chuyển từ nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn năng lượng tái tạo mới, đồng thời cũng phải đưa giá năng lượng xuống, ngành này đang phải tìm các cách mới để duy trì lợi nhuận. Các mô hình kinh doanh hiện tại đang bị gián đoạn do sự phát triển của thế hệ phân phối và sự phổ biến của xe điện. Phát triển công nghệ cho phép các sáng kiến như máy bay không người lái và công nghệ số được khai thác để tăng độ tin cậy trong sản xuất, truyền tải và phân phối năng lượng. Đồng thời nó giúp tăng cường hiệu quả chi phí và hợp lý hóa các quy trình bảo trì và quản lý. ”

Nguồn: New opportunities to be created in power and utilities sectors by drones