OGC thông báo Phần 3 của bộ tiêu chuẩn WaterML 2 để hỗ trợ nhận dạng thống nhất các tính năng thủy văn giữa các hệ thống

Kết quả hình ảnh cho ogc

Tổ chức Liên minh Địa không gian Mở (OGC) là một tổ chức quốc tế gồm hơn 525 công ty, cơ quan chính phủ, tổ chức nghiên cứu và trường đại học tham gia vào quá trình đồng thuận để phát triển các tiêu chuẩn không gian địa lý công khai. Các tiêu chuẩn OGC hỗ trợ các giải pháp tương thích với nhau, cho phép tích hợp thông tin địa lý trên Web, thiết bị di động và nhiều nền tảng khác.  Đây là các tiêu chuẩn chung để các nhà phát triển tạo ra dịch vụ không gian địa lý có thể truy cập chia sẻ dễ dàng.

Ngày 22 Tháng 3 năm 2018: Các thành viên của Tổ chức Không gian Địa lý mở (OGC) đã thông nhất thông qua Chuẩn Thuỷ văn WaterML 2: Phần 3 – Tiêu chuẩn Thuỷ văn Mặt đất. Phần 3 xác định mô hình xác định các đặc điểm thuỷ văn bề mặt như lưu vực, nước mặt (water bodies) và hợp lưu (confluences) để hỗ trợ các ứng dụng như mô hình dòng chảy và tích lũy nước mặt. Các mô hình như vậy sẽ hỗ trợ đắc lực cho quy hoạch tài nguyên nước và dự báo,  phân tích lũ lụt.

WaterML 2: Phần 3 định nghĩa các khái niệm phổ biến để mô tả các đặc trưng điển hình của thủy văn bằng các mô hình và mẫu được xác định bởi WMO và UNESCO như tài liệu International Glossary of Hydrology. Đây là một phần trong bộ chuẩn  OGC WaterML 2 gồm các phần đã được công bố trước đây là Phần 1: Timeseries, và Phần 2: Ratings, Gaugings and Sections. Việc tham khảo chéo các đặc điểm liên quan và xây dựng các hệ thống dữ liệu tích hợp yêu cầu khả năng đại diện cùng lưu vực, sông với nhiều đặc tính. Mô hình HY_Features trong tiêu chuẩn của OGC sẽ giúp hỗ trợ tích hợp dữ liệu và hỗ trợ tham khảo thông tin về tính năng thủy văn trên các hệ thống thông tin hoặc sản phẩm khác nhau.

Nguồn: giscafe.com

Khởi động Storm hunter trên Trạm Không gian Quốc tế

Trạm quan sát của ESA sử dụng để giám sát sự phóng điện ở tầng khí quyển đang trên đường đến Trạm Không gian Quốc tế. ASIM (Atmosphere-Space Interactions Monitor) được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida, Hoa Kỳ.

Các thiết bị quan sát sự phóng điện ở độ cao cao liên quan đến điều kiện thời tiết bão. Đây là lần đầu tiên bộ máy cảm biến ánh sáng và máy dò tia X và gamma được tích hợp chung trên 1 thiết bị để nghiên cứu phân tích bên trong các hiện tượng phát sáng trong khí quyển của Trái đất và liên kết với các vụ nổ bức xạ năng lượng cao.

ASIM, sẽ được gắn trên phòng thí nghiệm của Columbus tại châu Âu, nhìn thẳng xuống Trái Đất. Phi hành đoàn sẽ cài đặt nó bằng cách sử dụng cánh tay robot của trạm trong vòng chín ngày kể từ khi đến.

ASIM sẽ có thể theo dõi những đợt xả điện khổng lồ, một hiện tượng khó nhìn thấy từ mặt đất nhưng trước đó đã được nghiên cứu từ Trạm này bởi phi hành gia Andrea Mogensen của ESA vào năm 2015.

Với thiết bị chuyên dụng này sẽ cải thiện sự hiểu biết của chúng tôi về tác động của các cơn bão trên bầu khí quyển và góp phần cho các mô hình khí hậu chính xác hơn.

Nguồn: GeoSpatialWorld

FIMO FC – Giao lưu với SIS Lab – 06/04/2018

Vào ngày 06/04/2018 FIMO tổ chức trận bóng giao giao hữu với đội bóng của Phòng thí nghiệm trọng điểm Hệ thống tích hợp thông minh tại sân bóng Trường đại học Sư Phạm. Trận bóng là cuộc đối đầu đây duyên nợ giữa 2 đội.

Trận giao hữu bóng đá góp phần rèn luyện sức khỏe và tăng tinh thần giao lưu, đoàn kết trong trung tâm và tăng tình hữu nghị giữa 2 đơn vị nghiên cứu.

Dưới đây là một số hình ảnh trong trận đấu:

Iran phát triển công nghệ vũ trụ cho công dân

Iran: Morteza Barari, giám đốc cơ quan Không gian Iran (ISA), nói rằng Iran có kế hoạch phát triển các vệ tinh viễn thám cũng như các vệ tinh truyền thông vì lợi ích cho công dân của họ.

Barari nói thêm, “Có lẽ một trong những ảnh hưởng nổi bật nhất của công nghệ vũ trụ đến cuộc sống người dân là điện thoại di động được trang bị các hệ thống định vị vệ tinh giúp người ta định vị và điều hướng”.

“Hiện tại, vệ tinh viễn thông Iransat-21 cung cấp một số dịch vụ cho người dân.”

Ông nói rằng phần lớn mạng VSAT ở Iran đang hoạt động trên vệ tinh đó, trong khi đó, hệ thống ngân hàng Shetab vận hành các máy ATM, POS và các hoạt động dựa trên thẻ khác cũng được thực hiện thông qua vệ tinh này.

“Các dàn khoan dầu ở vịnh Ba Tư đang kết nối với nội địa thông qua vệ tinh viễn thông”, Barari nói.

Một trong những mục tiêu của người Iran trong năm nay là phát triển cơ sở hạ tầng truyền thông ở các vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa.

Boeing sử dụng thiết bị LiDAR trên EcoDemonstrator

3D imagery, 737 MAX, MAX, 737 MAX 7, 737 MAX8, 737 MAX 9

Boeing sẽ sử dụng phát hiện và phát hiện ánh sáng (LiDAR). Phiên bản mới nhất của máy bay ecoDemonstrator của nhà sản xuất thiết bị gốc đang nghiên cứu việc sử dụng LIDAR để phát hiện sự hỗn loạn không khí rõ ràng, một khả năng mà Boeing tuyên bố chưa bao giờ đạt được trên một chiếc máy bay thương mại.

Boeing lần đầu tiên đưa ra chương trình ecoDemonstrator vào năm 2012 trên một thế hệ tiếp theo 737-800 với khoản vay từ American Airlines. Chương trình sẽ sử dụng các loại máy bay thương mại Boeing được định cấu hình lại và sử dụng chúng như những phương tiện thử nghiệm để đánh giá các công nghệ mới.

Boeing và JAXA đang muốn sử dụng LIDAR để nắm bắt rõ ràng nhiễu loạn không khí lên đến 10 dặm về phía trước của một chiếc máy bay trong không khí để phát hiện nhiễu loạn không khí rõ ràng và cung cấp các phi công với 60 giây cảnh báo về các bất ổn.

Boeing đang thử nghiệm tổng cộng 35 công nghệ khác nhau trên ecoDemonstrator mới nhất. Các thử nghiệm bay sẽ tiếp tục đánh giá các công nghệ mới vào cuối tháng Tư, trước khi được tân trang lại và trở lại FedEx vào tháng Sáu.

Nguồn: geospatialworld.net