Giáo sư Hui Lin Đại học Chinese University of Hong Kong đến thăm và làm việc tại FIMO

Sáng ngày 30 tháng 05 năm 2015, Trung tâm FIMO đã vinh dự được đón tiếp Giáo sư Hui Lin, GĐ Viện Khoa học thông tin Trái đất và không gian, Trường Đại học Chinese University of Hong Kong, Giáo sư là Chủ tịch sáng lập của Hiệp hội Quốc tế các Chuyên gia Trung Quốc trong lĩnh vực Geographic Information Science (CPGIS) và là chủ biên của tạp chí Annals of GIS.

Chuyến thăm là một buổi chia sẻ trình bày về chuyên môn, kiến thức trong lĩnh vực GIS nói chung và viễn thám nói riêng của Giáo sư Hui Lin với Trung tâm FIMO và các kế hoạch hợp tác, nghiên cứu, đào tạo.

Các thành viên FIMO và GS. Hui Lin cùng trao đổi về kiến thức chuyên môn

Đại diện cho trung tâm, TS. Bùi Quang Hưng, Giám đốc Trung tâm đã giới thiệu sơ bộ về FIMO, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực và các hướng nghiên cứu thế mạnh của trung tâm.

TS. Bùi Quang Hưng trình bày về hệ thống quản lý chất thải nguy hại đến môi trường Trung tâm FIMO đang xây dựng

TS. Bùi Quang Hưng trình bày về cơ sở vật chất của trung tâm

Tiếp sau đó, GS. Hui Lin đã có bài trình bầy Seminar khoa học tổng quan về Trường Đại học Chinese University of Hong Kong, Viện Khoa học thông tin Trái đất và không gian, giới thiệu các công nghệ tiên tiến, hiện đại trong lĩnh vực viễn thám, GIS, trực quan hóa và thực tại hóa dữ liệu lớn với tiêu đề  “From Maps to GIS and VGE: The evolution of geographic language”. Với bài chia sẻ của mình, Giáo sư đã gợi mở rất nhiều xu hướng nghiên cứu và thay đổi về công nghệ GIS của hiện tại so với trước đây, từ thế hệ bản đồ trên giấy đến bản đồ 2D, 3D trên các dịch vụ bản đồ số Google Maps, Bing Maps,…cho đến thế hệ hiện tại là các bản đồ thực tế ảo cho phép người dùng tham gia trực tiếp, trải nghiệm trong hệ thống như một thực thể sống và tương tác trong môi trường xã hội ảo. Giáo sư cũng đã chia sẻ các công nghệ để phát triển, xây dựng hệ thống VGE (Virtual Geographic Experiments) để Trung tâm FIMO có thể phát triển các mô hình thực tại ảo các khu vực, không gian dữ liệu trong môi trường 3D để phục vụ mục đích nghiên cứu, theo dõi các diễn biến thiên tai như trượt lở đất, lũ lụt, ô nhiễm không khí, cháy rừng,…

GS. Hui Lin trình bày về áp dụng công nghệ VGE trong hệ thống thong tin địa lý

GS. Hui Lin trình bày về một hệ thống thông tin địa lý áp dụng công nghệ thực tế ảo

Cuối buổi làm việc, hai bên đã cùng tặng quà và chụp ảnh kỉ niệm cho buổi gặp mặt kết thúc tốt đẹp. GS. Hui Lin hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên của Trung tâm FIMO sang trao đổi, hợp tác nghiên cứu trong các dự án về tích hợp công nghệ GIS, viễn thám đa phổ, siêu phổ và Radar theo các chương trình đào tạo của Chinese University Hong Kong. Ngoài ra, hàng năm cũng có các hội thảo khoa học và các nghiên cứu của Trung tâm FIMO có thể đăng và trình bầy trên journal Annals of GIS để các nhà khoa học, nhà nghiên cứu có thể biết và tham khảo các kết quả đạt được. Cuối cùng, GS. Hui Lin gửi lời cám ơn tới sự quan tâm và giúp đỡ của Trung tâm FIMO trong thời gian tới thăm và làm việc và TS. Bùi Quang Hưng đại diện Trung tâm FIMO, gửi lời cám ơn về sự chia sẻ nhiệt tình, mang tính định hướng và  gửi tặng tới GS. Hui Lin món quà thân mật và cùng các thành viên Trung tâm FIMO chụp ảnh lưu niệm chuyến thăm và hợp tác của GS. Hui Lin.

GS. Hui Lin kí tên tặng sách, journal Annals of GIS cho Trung tâm FIMO

TS. Bùi Quang Hưng đại diện Trung tâm tặng quà GS. Hui Lin