Các đại biểu, các nhà khoa học tham dự Hội nghị

Sáng 14/12, tại Hà Nội, Hội nghị quốc gia lần thứ XXI về điện tử, truyền thông và công nghệ thông tin (REV-ECIT 2018) đã chính thức khai mạc. Đây là sự kiện được tổ chức hằng năm kể từ năm 1990 đến nay, trở thành diễn đàn lớn để công bố và trình bày các báo cáo khoa học của giới khoa học ngành điện tử – viễn thông cả nước. Hội nghị diễn ra trong 2 ngày từ 14/12 – 15/12 năm 2018.

Chủ tịch Hội Vô tuyến Điện tử Trần Đức Lai phát biểu khai mạc

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Phạm Hồng Hải đánh giá, hội nghị này không chỉ thuần túy về học thuật mà còn tạo diễn đàn cho các doanh nghiệp, các trường, viện trao đổi về những kinh nghiệm phát triển trong lĩnh vực điện tử, truyền thông và công nghệ thông tin. Bộ TT-TT hy vọng những lần tiếp theo, sự kiện sẽ thu hút sự quan tâm hơn nữa của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này, để tạo nên một cộng đồng chia sẻ, tăng cường khả năng kết nối, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, qua đó giúp thu hẹp khoảng cách từ chính sách đến thực tế.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị REV-ECIT 2018 có chủ đề “Điện tử, Truyền thông và Công nghệ Thông tin Việt Nam hướng tới cách mạng công nghiệp lần thứ 4”. Ban tổ chức đã nhận được 70 báo cáo khoa học từ các viện, trường và các tổ chức nghiên cứu khoa học; 56 báo cáo đã được chấp nhận, Trong đó 33 báo cáo được trình bày trong 8 tiểu ban và 23 bài được báo cáo bằng poster. Các tiểu ban bao gồm: Tiểu ban Mạng, Tiểu ban Anten và truyền sóng, Tiểu ban Cảm biến và ứng dụng, Tiểu ban Thông tin vô tuyến và mã hóa, Tiểu ban IOT và mạng cảm biến không dây, Tiểu ban Thông tin vô tuyến, Tiểu ban Xử lý tín hiệu và thuật toán, Tiểu ban Đo lường và tiêu chuẩn.

Trong ngày 14/12, hội nghị diễn ra phiên diễn đàn cấp cao và các phiên tọa đàm với nhiều báo cáo do lãnh đạo các tập đoàn, công ty công nghệ lớn tại Việt Nam và thế giới trình bày, gồm có: IoT platform, nền tảng của Công nghiệp 4.0 (VNPT); Vai trò của AI trong kỉ nguyên 4.0 (FPT); 5G – định hướng tương lai cho cách mạng công nghiệp 4.0 (Ericsson); Ứng dụng công nghệ 4.0 trong các giải pháp An ninh, An toàn thông tin (CMC corp); Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành Điện tử, Viễn thông cho kỷ nguyên số …

Diễn giả giải đáp các thắc mắc của đại biểu, các nhà khoa học

Bên lề hội nghị, ban tổ chức cũng có những gian triển lãm và cho trưng bày một số sản phẩm tiêu biểu do các doanh nghiệp trong nước nghiên cứu và phát triển nhằm tiếp cận ngành công nghiệp 4.0.

Đại diện Trung tâm FIMO có CN Ngô Xuân Trường tham dự hội thảo với bài trình bày dạng poster: “Thiết kế và chế tạo vệ tinh FIMO CANSAT“.