Khi Chiang Mai lọt vào danh sách toàn cầu về ô nhiễm không khí tồi tệ nhất, các kêu gọi đang gia tăng cho các trường học và viện giáo dục ở tỉnh phía bắc tạm thời đóng cửa vì lợi ích của học sinh.

Đặc biệt, Đại học Chiang Mai (CMU), nên tạm dừng các lớp học cho đến khi tình hình được cải thiện. Điều này không chỉ giúp sinh viên cứu vãn mà còn nâng cao nhận thức cộng đồng về mức độ nghiêm trọng của khói bụi, Trung tâm nghiên cứu và phát triển pháp lý của Khoa Luật của CMU cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư (13/2).

Tuyên bố được đưa ra sau khi AirVisual, một nền tảng được quốc tế công nhận về dữ liệu chất lượng không khí, đã xếp hạng Chiang Mai là thành phố ô nhiễm thứ ba thế giới vào chiều thứ ba. Bầu trời ở Chiang Mai đã có màu nâu trong vài ngày nay.

Cục Kiểm soát Ô nhiễm (PCD) đã báo cáo hôm thứ Tư rằng mức độ PM2.5 – các hạt trong không khí có đường kính từ 2,5 micron trở xuống – ở quận Muang của Chiang Mai  ở mức khoảng 85-94 microgam trên mét khối không khí, cao hơn 50ug giới hạn an toàn.

PM10 ở mức 114ug đến 123ug, vượt quá giới hạn an toàn 100ug và Chỉ số chất lượng không khí (AQI) dao động trong khoảng từ 188ug đến 203ug, gấp đôi ngưỡng an toàn 100ug.

Trung tâm nghiên cứu và phát triển pháp lý của CMU cho biết, trước tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng như vậy, các cơ quan chính phủ nên bắt đầu trao mặt nạ bảo vệ miễn phí cho người dân.

Trung tâm nói thêm rằng các cơ quan hữu quan ở Chiang Mai cũng nên khẩn trương đưa ra các giải pháp dài hạn hữu hình cho khói bụi – điều đã ảnh hưởng đến tỉnh này trong hơn một thập kỷ nay.

Nếu những người nắm quyền lực không hành động hoặc thể hiện bất kỳ trách nhiệm nào, họ nên được chuyển giao, trung tâm tuyên bố.

Trong khi đó, PCD cho biết lượng hạt bụi nhỏ ở miền Bắc rất cao vào thứ Tư chủ yếu là do cháy rừng. Đã có hơn 1.000 điểm nóng ở miền Bắc trong tuần qua.

Mặc dù khói mù ở tỉnh phía bắc của tỉnh Phrae dường như đã giảm bớt ngày hôm qua, nhưng nó vẫn ở mức đáng lo ngại với PM2,5 mét khối không khí được ghi nhận ở mức 68ug và AQI của nó ở mức 141, giảm từ 130ug và 240 tương ứng. Đám mây tồi tệ vào thứ ba đến nỗi một chiếc máy bay không thể hạ cánh tại sân bay Phrae.

Sương khói cũng bao trùm tỉnh Nan gần đó trong ba ngày liên tiếp, khi người dân địa phương đổ xô đốt lửa nông nghiệp trước khi chính quyền áp đặt lệnh cấm trong khu vực của họ.

Ở Lampang gần đó, sương khói tồi tệ đến mức chính quyền tuyên bố sẽ hành động cứng rắn chống lại những đám cháy ngoài trời.

Lệnh cấm nghiêm ngặt đã được áp dụng đối với các vụ cháy ngoài trời ở tỉnh Lampang từ ngày 10 tháng 2 đến ngày 10 tháng 4 tại các tỉnh Nan, Phrae, Phayao và Chiang Rai, lệnh cấm sẽ diễn ra từ ngày mai cho đến ngày 15 tháng 4. Đối với Chiang Mai, Lamphun, Mae Hong Son và Tak, lệnh cấm sẽ diễn ra từ tháng 3 đến tháng 4.

Sau khoảng 10 ngày nghỉ ngơi, Bangkok và các tỉnh lân cận đã chứng kiến ​​sự trở lại của cuộc khủng hoảng khói bụi vào thứ Tư.

Trong số 43 khu vực đã đặt các thiết bị giám sát chất lượng không khí, 28 khu vực đã được tìm thấy đã vượt quá giới hạn an toàn PM2.5 tính đến 3 giờ chiều.