Mặc dù ô nhiễm không khí vẫn chưa được nêu tên là nguyên nhân gây ra cái chết trong giấy chứng tử của bất kỳ ai, nhưng nó đang góp phần gây ra sự chết sớm cho hàng triệu người trên khắp thế giới.

Trong loạt bài đăng trên blog gồm sáu phần của chúng tôi, chúng tôi đã xem xét một số cách mới lạ và ấn tượng nhất mà mọi người đang chống ô nhiễm không khí. Bài đăng này, cuối cùng trong loạt bài, sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về mỗi giải pháp.

1. Dự án khói bụi

Daan Roosegaarde và nhóm của ông đã bắt đầu Dự án Smog Free với hy vọng giảm ô nhiễm không khí trên toàn thế giới. Tháp không khói là phát minh ban đầu của họ, hoạt động bằng cách hút không khí ngoài trời, loại bỏ các hạt ô nhiễm có hại và giải phóng không khí trong lành, sạch sẽ trở lại khu vực xung quanh.

The Smog Free Ring là một món quà lưu niệm hữu hình được tạo ra từ sương khói được thu thập từ các tòa tháp. Dự án mới nhất của họ, Xe đạp không khói đang được phát triển ở Trung Quốc. Chiếc xe, lấy cảm hứng từ tia thần chú, hoạt động bằng cách hít không khí ô nhiễm, làm sạch nó và thở ra không khí sạch xung quanh người đi xe đạp.

2. CityTrees

CityTrees là một khối các mảng rêu lọc các chất ô nhiễm ra khỏi không khí. Được lắp đặt ở nhiều thành phố lớn của châu Âu, CityTrees hoạt động với sự kết hợp giữa công nghệ sinh học và công nghệ IoT. Các ‘cây’ công nghệ tiên tiến được lắp đặt tại các khu vực thành phố bận rộn và hấp thụ các hạt có hại từ không khí và tích hợp chúng vào sinh khối của chính chúng.

Mỗi cây có các cảm biến tích hợp theo dõi mức độ ô nhiễm xung quanh cây, chia sẻ dữ liệu với các hệ thống khác để giữ cho CityTrees khỏe mạnh và hoạt động tối ưu.

3. Kaalink

Anirudh Sharma tốt nghiệp MIT, đã phát minh ra một cách mới để tận dụng lượng khí thải carbon có hại đến từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch. Một máy phát điện có thể được lắp vào ống xả của xe bạn, nơi nó sẽ thu khí thải carbon và chuyển khói đen thành mực in có thể sử dụng và giá cả phải chăng.

Phát minh này không chỉ làm giảm lượng carbon thải vào không khí, mà còn giảm lượng mực cần sản xuất, đây là một quá trình tốn kém và có hại.

4. Mái ngói

Một nhóm sinh viên từ Đại học California đã phát hiện ra một cách hiệu quả và thân thiện với chi phí để giảm lượng oxit nitơ trong không khí. Các sinh viên đã tạo thành công một lớp phủ mái bằng titan dioxide (TiO2) có thể hấp thụ và phá vỡ gần như tất cả các oxit nitơ trong không khí.

Nếu áp dụng cho một mái nhà dân cư trung bình cỡ, lớp phủ có thể phá vỡ một lượng oxit nitơ trong một năm tương đương với sản xuất một chiếc xe lái xe 11.000 dặm. Thậm chí tốt hơn, chi phí để phủ một mái nhà chỉ tốn 5 đô la, khoảng 3 bảng Anh, vì vậy nó có giá cả phải chăng cũng như hiệu quả.

5. Cấm xe trung tâm thành phố

Ô nhiễm không khí không phải là vấn đề sẽ sớm biến mất và các thành phố trên thế giới đã bắt đầu chú ý. Nhiều quốc gia lớn trên thế giới đã thực hiện lệnh cấm xe tại các thành phố bận rộn nhất của họ và có kế hoạch cấm tất cả các xe chạy bằng xăng và dầu diesel trong những năm tới.

Delhi, Freiburg, Copenhagen và London là một trong số những người thực hiện thay đổi, giảm lưu lượng giao thông trên đường và tăng những người sử dụng xe đạp và giao thông công cộng.

Giảm ô nhiễm không khí

Với ô nhiễm không khí gây ra rất nhiều thiệt hại cho sức khỏe và môi trường của chúng ta, giờ là lúc để thay đổi. Thực hiện ngay cả những thay đổi nhỏ nhất cũng có thể giúp giữ cho không khí của chúng ta sạch sẽ, cho dù đó là đi bộ mỗi tuần một lần hay đầu tư vào một chiếc xe điện.

Nguồn : https://www.pollutionsolutions-online.com/