7.000 vệ tinh nhỏ sẽ được phóng trong thập kỷ tới

Joint Milli-Arcsecond Pathfinder Survey (JMAPS) satellite
Credit: U.S. Naval Observatory artist’s concept

Pháp: Theo báo cáo mới nhất của Euroconsult, Triển vọng cho thị trường vệ tinh nhỏ, thị trường này đang mở rộng đáng kể cả về nhu cầu và khả năng của hệ thống. Khoảng 7.000 vệ tinh nhỏ sẽ được phóng trong mười năm tới, gấp sáu lần so với 1.200 chiếc trong thập kỷ qua. Khoảng 50 hệ thống vệ tinh nhỏ, trong đó có 2 hệ thống khổng lồ, sẽ chiếm hơn 80% số lượng vệ tinh nhỏ.

“Đến năm 2022, trung bình 580 vệ tinh nhỏ sẽ được phóng hàng năm, cao hơn so với trung bình 190 vệ tinh/năm trong 5 năm qua. Trung bình sau đó sẽ tăng lên 850 vệ tinh mỗi năm trong những năm tiếp theo tới năm 2027 do việc triển khai một hệ thống vệ tinh nhỏ lớn.” Theo Maxime Puteaux, Chuyên gia tư vấn cao cấp tại Euroconsult và biên tập viên của báo cáo cho biết.

Có rất nhiều ứng dụng của vệ tinh nhỏ. Trong những năm tới, ba ứng dụng sẽ thống trị thị trường vệ tinh nhỏ là:

• Truyền thông băng thông rộng là ứng dụng lớn nhất với gần 3.500 vệ tinh dự kiến ​​từ năm 2018 đến năm 2027 (trong đó 92% cho hai hệ thống vệ tinh nhỏ khổng lồ);
  • Quan sát trái đất: gần như gấp ba lần, từ 540 vệ tinh trong quá khứ đến 1.400 theo dự đoán từ năm 2018 đến năm 2027.
  • Thông tin thu thập dữ liệu và truyền thông hẹp cho AIS, ADS-B, Internet of Things, và giao tiếp giữa máy với máy. Đây là một thị trường đang phát triển với 850 vệ tinh được phóng trong chương trình của 14 dự án hiện đang huy động vốn/triển khai thí điểm.

7.000 vệ tinh nhỏ trong giai đoạn 2018-2027 có trị giá 38 tỷ đô la Mỹ bao gồm chi phí sản xuất và phóng. Các dịch vụ phóng vệ tinh dự kiến ​​sẽ tạo ra 16 tỷ đô la Mỹ trong mười năm tới, tăng trưởng mạnh mẽ hơn so với thập kỷ qua. Tăng trưởng trong doanh thu phóng là mạnh hơn so với doanh thu sản xuất vệ tinh. Dịch vụ phóng đa dạng hơn với chất lượng dịch vụ khác nhau. Vệ tinh nhỏ hiện nay đang được phóng sử dụng các tên lửa cỡ vừa hoặc nặng. Tuy nhiên, một số tên lửa chuyên dụng đang trong quá trình phát triển nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu thị trường.