Một nghiên cứu tiên phong của Giáo sư Nadine Unger của Đại học Exeter và Giáo sư Xu Yue thuộc Viện Vật lý Khí quyển ở Bắc Kinh, đã tiết lộ rằng các chất ô nhiễm do các đám cháy rừng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng và thảm thực vật hàng trăm km từ khu vực cháy.

Nghiên cứu đã xem xét cách ozone và aerosol – hai chất gây ô nhiễm phụ phẩm từ cháy rừng – ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của những cây khỏe mạnh ở những khu vực không bị ảnh hưởng bởi cháy rừng.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng có sự suy giảm đáng kể năng suất của cây trồng ở những khu vực cách xa phạm vi của đám cháy. Nghiên cứu cho thấy ô nhiễm từ cháy rừng có thể gây ra mối đe dọa ngày càng tăng đối với năng suất khu vực và thậm chí toàn cầu trong bối cảnh trái đất đang ấm dần lên.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications vào ngày 21 tháng 12 năm 2018.

Giáo sư Unger, từ khoa Toán của Đại học Exeter cho biết: “Tác động của những vụ cháy rừng này đối với sức khỏe cộng đồng đã được biết đến rộng rãi, nhưng tác động của chúng đối với hệ sinh thái của chúng ta ít được biết đến.

“Những gì chúng tôi đã tìm thấy là các chất ô nhiễm do các đám cháy này thải ra đã tác động đến các cây trồng ở những khu vực vượt ra khỏi ranh giới của đám cháy. Trên toàn cầu, trong thập kỷ qua, ô nhiễm ozone đã làm giảm năng suất của cây trồng nhiều hơn so với thiệt hại hạn hán ước tính.”

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng các mô hình máy tính tiên tiến, cùng với một loạt các bộ dữ liệu đo lường hiện có, để đánh giá các tác động riêng biệt và kết hợp của các chất gây ô nhiễm lửa từ 2002-2011

Nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ số Tổng năng suất sơ cấp (GPP – Gross Primary Productivity) – liên quan đến khả năng quang hợp của thực vật – đã giảm đáng kể khi lượng ozone bề mặt tăng.

Điều quan trọng, việc giảm GPP này không bị giới hạn ở các khu vực đám cháy. Các khu vực xuôi gió từ đám cháy, cách xa hàng trăm km, cây trồng cũng bị giảm đáng kể năng suất.

Cây trồng và thảm thực vật ở châu Phi hạ Sahara được xác định là một điểm nóng đặc biệt dễ bị tổn thương do cháy ô nhiễm ozone.

Nghiên cứu cho thấy tác động sinh thái của loại ô nhiễm không khí này lớn hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây – có khả năng ảnh hưởng đến sản xuất cây trồng, đây là điều rất quan trọng đối với sự sống còn của các cộng đồng nông thôn, vùng xa.

Nguồn http://www.exeter.ac.uk