Báo cáo của Viện nghiên cứu chính sách công (IPPR) cho biết,  cháy rừng ở Saddleworth and Winter Hill ở Greater Manchester đã đóng góp đáng kể các chất độc hại vào chất lượng không khí trên toàn khu vực.

Đám cháy kéo dài vài tuần vào tháng 6 và tháng 7, quân đội được huy động để giúp lính cứu hỏa kiểm soát chúng.

Báo cáo sử dụng phân tích từ Trung tâm Sinh thái và Thủy văn cho thấy các đám cháy có thể đã thải ra tới nửa triệu tấn carbon dioxide (CO2) vào khí quyển, tương đương với lượng khí thải CO2 hàng năm từ hơn 100.000 xe hơi.

Trong 1 tuần sau ngày 24 tháng 6, khi quy mô của các đám cháy lên đến đỉnh điểm, mức phơi nhiễm trung bình hàng ngày vượt quá 40 (µg/m3) trong tám lần khác nhau, gấp đôi giới hạn trung bình hàng năm do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo. Báo cáo cho biết nồng độ này cao hơn khoảng năm đến sáu lần so với những đám cháy thông thường, thêm vào đó là hai lần giới hạn pháp lý của Ủy ban Châu Âu bị vi phạm.

Điều này cũng cho thấy có khả năng mức độ ô nhiễm PM2.5 ở Greater Manchester đã tăng lên đáng kể trong nhiều lần xảy ra các vụ cháy rừng.

Ảnh chụp đám cháy thu được từ vệ tinh LANDSAT

Jack Hunter, tác giả báo cáo, cho biết mức độ ô nhiễm tại thị trấn và thành phố của chúng tôi sẽ không liên quan nếu không có khu vực vùng cao.

Tuy nhiên, phân tích này chỉ nên được xem xét như là chỉ thị vì mức độ ô nhiễm cũng có khả năng bị ảnh hưởng bởi thời tiết nóng bất thường. Một người đàn ông 20 tuổi đã bị bắt vì nghi ngờ đốt phá liên quan đến vụ cháy Winter Hill.

Mặc dù các vụ cháy như vậy vẫn còn hiếm khi xảy ra ở miền Bắc, nhưng nguy cơ cháy rừng có thể sẽ tăng lên cùng với tác động của biến đổi khí hậu (EEA 2016) và điều kiện mùa hè khô hơn. Nguy cơ này trở nên trầm trọng hơn do sự suy thoái của vùng đầm lầy.

Người phát ngôn của Bộ Y tế Công cộng Anh nói với Air Quality News rằng các phương pháp được IPPR phía Bắc sử dụng để phân tích dữ liệu chất lượng không khí là không rõ ràng.

Một tổ chức về quan trắc chất lượng không khí khẩn cấp đã được hình thành cho các vụ cháy Saddleworth với các thiết bị quan trắc bổ sung được triển khai. Dữ liệu này, cùng với dữ liệu từ Mạng lưới quan trắc tự động tại nông thôn và đô thị, được sử dụng để đánh giá rủi ro cho công chúng và chỉ thị hành động.

Lời khuyên từ kết quả của chúng tôi cho những người bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đám cháy, là ở trong nhà, đóng cửa sổ và cửa ra vào để giảm tiếp xúc với khói sẽ làm giảm bất kỳ rủi ro tiềm ẩn nào đối với sức khỏe từ bụi hoặc chất khí độc hại nào khác trong khói.

Giám sát sức khỏe trong đám cháy Saddleworth không phát hiện thấy bất kỳ ảnh hưởng sức khỏe ngắn hạn nào. Rủi ro lâu dài đối với sức khỏe liên quan đến hỏa hoạn là dường như không thể xảy ra.

Đọc báo cáo của IPPR tại đây.

Tháng trước, Ủy ban về biến đổi khí hậu (CCC) đã kêu gọi Chính phủ thúc đẩy sử dụng triệt để các cách sử dụng đất đai của Vương quốc Anh để giúp vùng nông thôn chuẩn bị cho biến đổi khí hậu.

Nó cho biết 100% (13.000ha) đầm lầy vùng cao trong khu vực nên được khôi phục về trạng thái đầm lầy tự nhiên của chúng, thông qua sự kết hợp của việc tái trồng cây, phòng chống cháy nổ và chấm dứt các biện pháp chặt cây có quản lý để săn bắn.

Nguồn: airqualitynews