Cải thiện hiệu quả nông nghiệp với dữ liệu vệ tinh

Con người bắt đầu trồng trọt khoảng 10.000 năm trước, vì vậy bây giờ chúng ta trồng trọt rất tốt. Tuy nhiên, các mối quan tâm về môi trường, tính bền vững, hạn ngạch, trợ cấp chính phủ và các thủ tục giấy tờ khiến cho nông nghiệp trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Vệ tinh cung cấp giải pháp cho nhiều vấn đề ở trên, nhưng làm thế nào để những người nông dân bình thường khai thác tiềm năng của vệ tinh? Các vệ tinh như Sentinel của Copernicus ở Châu Âu và SMOS của ESA và sắp tới là Florescence Explorer, FLEX, cung cấp rất nhiều thông tin về điều kiện phát triển và sức khoẻ cây trồng có thể được sử dụng để nâng cao hiệu quả nông nghiệp.

Tuy nhiên, dữ liệu vệ tinh chỉ là điểm xuất phát – chúng phải được chuyển thành các ứng dụng dễ sử dụng để có giá trị thực sự cho nông dân. Ger Nieuwpoort, Giám đốc Văn phòng Không gian Hà Lan, cho biết rõ ràng là có tiềm năng rất lớn cho việc khai thác dữ liệu quan sát trái đất ở mức độ lớn hơn nhiều hiện nay. Ví dụ, chúng ta thấy có khoảng cách giữa các tổ chức phát triển các vệ tinh cực kỳ tinh vi và những người nông dân trên các cánh đồng. Trớ trêu thay, trong thế giới nông nghiệp, khoảng cách giữa dữ liệu thô và người dùng cuối là một khu vực phần lớn bị “bỏ hoang”.

Nước xuất khẩu lương thực lớn thứ hai thế giới

Hà Lan là một trong những nước xuất khẩu nông sản và thực phẩm lớn nhất thế giới và là quốc gia sử dụng các kỹ thuật ngày càng tinh vi để giữ cho doanh nghiệp phát triển bền vững. Một hội thảo gần đây tại Văn phòng Vũ trụ Hà Lan đã thu hút các đại diện từ cộng đồng nông nghiệp, các chuyên gia tư vấn, các công ty chuyển dữ liệu thành các sản phẩm có thể sử dụng được và các nhà khoa học.

Maurice Borgeaud, người đứng đầu Phòng Khoa học quan sát Trái đất, Bộ phận Các ứng dụng và Khí hậu của ESA, nói rằng hội thảo đã thu hút được rất nhiều các bên liên quan, nhấn mạnh rằng dữ liệu quan sát trái đất không chỉ được sử dụng cho khoa học và phát triển các ứng dụng mà còn cho thị trường thương mại, Và do đó đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong kinh doanh và nền kinh tế.

Độ ẩm đất

Richard de Jeu thuộc công ty VanderSat của Hà Lan giải thích rằng các phép đo độ ẩm đất, ví dụ như từ SMOS, là không thể thiếu cho việc đánh giá sự có sẵn của nước. Người đánh giá có thể sử dụng các phép đo này để cung cấp cho nông dân những lời khuyên về tưới tiêu, cảnh báo họ về hạn hán hoặc áp lực nước, giúp cải thiện dự đoán năng suất cây trồng. Việc cung cấp liên tục những dữ liệu này là cần thiết cho các công ty và nông dân.

ESA cũng đang nỗ lực đáng kể để đảm bảo dữ liệu vệ tinh được khai thác trọn vẹn tiềm năng thông qua một loạt các nền tảng khai thác theo chủ đề (Thematic Exploitation Platforms). Ở đây, ý tưởng là cung cấp thông tin cho những người không phải là chuyên gia cùng với các công cụ và nguồn lực mà họ cần.

Vệ tinh chắc chắn sẽ ngày càng trở nên quen thuộc với cuộc sống hàng ngày. Và nhờ vào các khu vực kinh doanh đang phát triển trong với nỗ lực của các cơ quan không gian và liên minh châu Âu, thời đại không gian đang mang lại nhiều lợi ích cho một trong những nghề nghiệp lâu đời nhất của chúng ta – nông nghiệp.

Nguồn: Improving Agricultural Efficiency with Satellite Data