Tổng cộng 79 thành phố của Trung Quốc đã kích hoạt cảnh báo ô nhiễm không khí vì khói dày mùa đông bao phủ rộng khắp đất nước, hãng tin Tân Hoa Xã đưa tin.

Tính đến ngày 30 tháng 11, 5 thành phố đã đưa ra cảnh báo ô nhiễm màu đỏ, nghiêm trọng nhất trong hệ thống cảnh báo ô nhiễm của Trung Quốc, 73 thành phố đã ban hành cảnh báo cam, nghiêm trọng thứ hai và 1 thành phố đã đưa ra cảnh báo màu vàng, kích hoạt việc thực hiện quản lý khẩn cấp và các biện pháp kiểm soát, Tân Hoa Xã đưa tin.

Các thành phố bị ảnh hưởng nằm trong và xung quanh vùng Bắc Kinh – Thiên Tân – Hà Bắc bao gồm thủ đô của Trung Quốc, cũng như ở vùng đồng bằng của các tỉnh Sơn Tây, Thiểm Tây và Hà Nam, và ở vùng đồng bằng sông Dương Tử phía bắc, quê hương của tỉnh Giang Tô, Trung Quốc trung tâm sản xuất thép lớn thứ hai.

Thủ đô của Trung Quốc đã ban hành cảnh báo ô nhiễm không khí đầu tiên cho mùa đông vào ngày 23 tháng 11, và tỉnh Giang Tô đã ban hành cảnh báo khói màu cam vào cuối tháng 11, buộc các nhà máy và tiện ích phải cắt giảm sản lượng.

 Phía Bắc Trung Quốc thường thấy sương mù nặng nề trong mùa đông, chạy từ giữa tháng 11 đến giữa tháng 3, khi nhà cửa và các công ty điện đốt nhiều than hơn cho điện và sưởi ấm.

Vào tối thứ Bảy, nồng độ hạt bụi nhỏ, được gọi là PM2.5, tại Đền Thiên đường của Bắc Kinh là 193 microgam trên một mét khối, theo dữ liệu từ Trung tâm Giám sát Môi trường Quốc gia Trung Quốc, gấp năm lần so với tiêu chuẩn của tiểu bang 35 microgam trên mét khối.

Nguồn: https://www.ndtv.com