Tesla là một trong các công ty cung cấp sản phẩm xe tự hành tiên tiến nhất hiện nay. Các sản phẩm mới nhất của Tesla đang được trang bị tính năng “Enhanced Autopilot”. Theo công bố của công ty, phiên bản cập nhật “Full Self-Driving” cho phép xe tự hành hoàn toàn sẽ được cung cấp trong tương lai. Bài viết này sẽ mang lại các thông tin cơ bản về chế độ lái xe tự hành của Tesla.

Nâng cấp thông qua cập nhật phần mềm

Tesla đã phá vỡ mô hình nhà sản xuất ô tô truyền thống bằng cách bao gồm tất cả các phần cứng cần thiết cho xe tự lái như một phần của mỗi chiếc xe được bán. Những cập nhật phần mềm sẽ được triển khai và cung cấp các tính năng mới. Do đó Tesla trở thành một nhà sản xuất ô tô độc đáo tương tự như cách các nhà sản xuất điện thoại nâng cấp phần mềm điện thoại của họ.

Tesla vs các nhà sản xuất ô tô khác

Các chiếc xe của Tesla đang được coi là ứng dụng những phần cứng tinh vi và hiện đại nhất để hỗ trợ việc tự hành. Tuy nhiên các nhà các nhà sản xuất ô tô khác đang dần bắt kịp. Đáng chú ý nhất là những nhà sản xuất xe hơi sử dụng hệ thống Mobileye. Đây là hệ thống tương tự Tesla đã sử dụng trong Autopilot Hardware 1 (AP1) 2016. Các nhà sản xuất sử dụng Mobileye EyeQ3. bao gồm GM với Super Cruise, Nissan / Infinity với ProPilot và Volvo với Pilot Assistant. GM Cruise Super Cruise được coi là gần nhất với Tesla hiện tại, nhưng chỉ có thể được sử dụng trên một số con đường được lập bản đồ cao.

Vào năm 2019, Mobileye sẽ phát hành hệ thống EyeQ4 của họ cho các nhà sản xuất, những thứ sẽ gần gũi hơn với những gì Tesla cung cấp. Ví dụ, một chiếc BMW X5 2019 tùy chọn đầy đủ sẽ là một trong những chiếc xe không phải Tesla đầu tiên cung cấp chức năng thay đổi làn đường tự động bên cạnh Mercedes.

Tự động lái và phần cứng hỗ trợ tự lái

Hệ thống Tesla Autopilot chủ yếu dựa vào máy ảnh quang học, cảm biến siêu âm và radar (Elon Musk tin rằng hệ thống này thực tế hơn hệ thống sử dụng Lidar cồng keefng và chi phí cao). Hệ thống Tesla Autopilot sử dụng 8 camera cung cấp tầm nhìn 360 cho hệ thống xung quanh xe, cộng với radar phía trước để giúp nhìn xuyên qua mưa, sương mù và tuyết và cảm biến siêu âm tầm xa. Hệ thống tính toán sử dụng phần cứng của NVIDIA kết hợp các thuật toán AI.

Phần cứng Autopilot 2.0 (AP2) so với Autopilot 1.0 (AP1)

2 hệ thống phần cứng đều hỗ trợ chức năng “Enhanced Autopilot”. Tuy nhiên chỉ các xe được trang bị AP2 mới đáp ứng đủ yêu cầu cho chức năng “Full Self-Driving”.  Phần cứng Autopilot 1.0 (AP1) được trang bị trên các mẫu Tesla đời đầu bắt đầu từ quý 4 năm 2014 (không có camera phụ trên chắn bùn phía trước) được cung cấp bởi nhà cung cấp bên thứ ba có tên Mobileye. Đến Q4 2016, Tesla đã công bố AP2 do công ty tự phát triển.

Enhanced Autopilot vs. Full Self-Driving

Tesla công bố có hai cấp độ lái tự động. Tesla có hai cấp độ lái tự động đã được kích hoạt trên các xe của Tesla.

  • Enhanced Autopilot: tự hành cấp độ 2. Đó là hệ thống kiểm soát hành trình tiên tiến cộng với hệ thống lái tự động và thay đổi làn đường (áp dụng trên đường cao tốc) với giá 6000-7000$.
  • Full Self Driving: tự hành cấp độ 4. là một tính năng trong tương lai hứa hẹn sẽ tự lái xe hoàn toàn trên mọi con đường, không chỉ là đường cao tốc. Cho phép đặt trước với 4000$.

Nếu bạn không chọn bất kỳ tùy chọn nâng cao nào, Tesla của bạn sẽ được mặc định với Autopilot tiêu chuẩn bao gồm các hệ thống an toàn tự động như được nêu dưới đây, bao gồm Hỗ trợ làn đường, Hỗ trợ tránh va chạm và Hỗ trợ tốc độ. Bạn luôn có thể mua Autopilot nâng cao sau đó, mặc dù với giá cao hơn.

Khả năng lái xe tự động hiện tại của Tesla

Phần mềm tự động nâng cao hiện tại mà Tesla hiện đang cung cấp trên các phương tiện của mình là tự động cấp 2 – tự động hóa một phần trong đó người lái vẫn phải chú ý và có thể tiếp quản bất cứ lúc nào.

Các tính năng chính:

  • Điều khiển hành trình tự động
  • Khả năng tự động thay đổi làn đường theo yêu cầu của người dùng
  • Navigate-On-Autopilot tự động điều hướng trên xa lộ hướng đến đích
  • Tuân thủ luật giao thông (dừng và tiếp tục di chuyển)
  • Hỗ trợ đỗ xe cho cả các bãi đỗ tiêu chuẩn
  • Tính năng triệu hồi cho phép chiếc xe của bạn tự động tự lái ra khỏi gara của bạn.
  • Nâng cấp lên tự lái hoàn toàn trong tương lai

Tesla có khả năng tự lái tiên tiến nhất trên thị trường cho người tiêu dùng. Nó nhanh chóng đánh bại các hệ thống khác bao gồm GM siêu Super Cruise, Nissan / Infinity Infinity ProPilot và Volvo cha Pilot Pilot. Điều đó nói rằng, nó là một hệ thống mạnh mẽ. Tuy nhiên chức năng này đòi hỏi sự chú ý của người lái và sự hiểu biết về những hạn chế của nó.

Nguồn: autopilotreview.com