Các nhà nghiên cứu của Đại học Colorado Boulder cho biết, nấu ăn, dọn dẹp và các hoạt động gia đình thông thường khác tạo ra một lượng đáng kếcác hợp chất hữu cơ bay hơi (VOC) và bụi trong nhà, dẫn đến mức chất lượng không khí trong nhà ngang bằng với một thành phố lớn bị ô nhiễm.

Hơn nữa, các hóa chất trong không khí có nguồn gốc trong nhà không tồn tại ở đó: Các hợp chất hữu cơ bay hơi (VOC) từ các sản phẩm như dầu gội, nước hoa và dung dịch tẩy rửa cuối cùng thoát ra ngoài và góp phần tạo thành ozone và bụi mịn, trở thành nguồn ô nhiễm không khí trong khí quyển toàn cầu lớn hơn so với phát thải từ ô tô và xe tải.

Mối quan hệ chưa được khám phá trước đây giữa các hoạt động hàng ngày trong hộ gia đình và chất lượng không khí đã tập trung vào ngày hôm nay tại Hội nghị thường niên AAAS 2019 ở Washington, DC, nơi các nhà nghiên cứu từ Viện nghiên cứu khoa học môi trường của CU Boulder (CIRES) và Khoa Cơ khí của trường đại học này trình bày những phát hiện gần đây của họ một cuộc thảo luận.

“Các ngôi nhà chưa bao giờ được coi là một nguồn gây ô nhiễm không khí ngoài trời quan trọng và thời điểm này là đúng để bắt đầu khám phá điều đó”, Marina Vance, trợ lý giáo sư kỹ thuật cơ khí tại CU Boulder, nói. “Chúng tôi muốn biết: Làm thế nào để các hoạt động cơ bản như nấu ăn và dọn dẹp thay đổi thành phần hóa học không khí của một ngôi nhà?”

Năm 2018, Vance-đồng lãnh đạo chiến dịch hợp tác HOMEChem, sử dụng các cảm biến và máy ảnh tiên tiến để theo dõi chất lượng không khí trong nhà của một ngôi nhà rộng 1.200 mét vuông trong khuôn viên Đại học Texas Austin. Trong suốt một tháng, Vance và các đồng nghiệp của cô đã tiến hành một loạt các hoạt động gia đình hàng ngày, bao gồm nấu một bữa tối Lễ Tạ ơn đầy đủ vào giữa mùa hè Texas.

Mặc dù kết quả của thí nghiệm HOMEChem vẫn đang chờ xử lý, Vance nói rằng rõ ràng rằng các ngôi nhà cần được thông gió tốt trong khi nấu nướng và dọn dẹp, bởi vì ngay từ hoạt động cơ bản như đun nước trên bếp cũng có thể làm tăng nồng độ bụi và các chất khí cáo, đi kèm với các tác động sức khỏe tiêu cực.

Nhóm nghiên cứu cô đã vô cùng ngạc nhiên do nồng độ trong nhà đo được quá cao làm các thiết bị của họ cần được hiệu chuẩn lại gần như ngay lập tức.

“Ngay cả hành động đơn giản làm bánh mì nướng cũng tăng nồng độ bụi cao hơn nhiều so với dự kiến”, Vance nói. “Chúng tôi đã phải hiệu chỉnh lại nhiều thiết bị.”

Các chuyên gia về ô nhiễm không khí trong nhà và ngoài trời đang hợp tác để vẽ nên một bức tranh hoàn chỉnh hơn về chất lượng không khí, Joost de Gouw, Giáo sư thỉnh giảng của CIRES cho biết. Năm ngoái, Joost de Gouw và các đồng nghiệp đã công bố kết quả trên tạp chí Science cho thấy các quy định về ô tô đã làm lượng khí thải từ giao thông giảm trong những thập kỷ gần đây trong khi tầm quan trọng tương đối của các chất ô nhiễm hóa học từ các hoạt động gia đình chỉ có xu hướng tăng lên.

“Nhiều nguồn ô nhiễm truyền thống như đốt nhiên liệu hóa thạch đã trở nên sạch hơn nhiều so với trước đây”, Joost de Gouw nói. “Ozone và các bụi mịn được EPA theo dõi, nhưng dữ liệu về các chất độc trong không khí như formaldehyd , benzen và các hợp chất như rượu và ketone có nguồn gốc từ các gia đình rất thưa thớt.”

Trong khi Joost de Gouw nói rằng còn quá sớm trong nghiên cứu để đưa ra khuyến nghị về chính sách hoặc hành vi của người tiêu dùng, ông nói rằng thật đáng khích lệ rằng cộng đồng khoa học hiện đang nghĩ về “esosphere”, bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp ‘eso,’ dịch thành ‘bên trong.’

“Có sự hoài nghi ban đầu về việc liệu các sản phẩm này có thực sự góp phần gây ô nhiễm không khí theo một cách có ý nghĩa hay không, chúng ta sẽ nhận được câu trả lời không xa nữa”, Joost de Gouw nói. “Tiến về phía trước, chúng ta cần tập trung lại các nỗ lực nghiên cứu vào các nguồn này và cung cấp cho họ sự chú ý giống như chúng ta đã dành cho nhiên liệu hóa thạch. Bức tranh mà chúng ta có trong đầu về bầu khí quyển bây giờ nên bao gồm các nguồn từ trong một ngôi nhà.”

Nguồn