Các công nghệ định vị đang được sử dụng phổ biến hiện tại không  được thiết kế để đáp ứng các nhu cầu sử dụng hiện nay. 

Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) được tạo ra vào những năm 1960 cho quân đội. Hệ thống này không được thiết kế để sử dụng trong môi trường đô thị. GPS và các hệ thống định vị dựa trên vệ tinh tương tự được thiết kế để hoạt động khi thiết bị nằm trong tầm nhìn trực tiếp tới vệ tinh. Điều này giúp chúng rất hiệu quả cho các ứng dụng hàng không vũ trụ và phòng thủ như máy bay dẫn đường bay trên các tòa nhà. Tuy nhiên, vì lý do tương tự, chúng hoạt động kém trong môi trường trong nhà và thành thị nơi tường, tòa nhà và các cấu trúc khác chặn tín hiệu vệ tinh.

Còn điểm truy cập WiFi (AP) và tín hiệu Bluetooth thì sao?

Những công nghệ này ban đầu được thiết kế để truyền dữ liệu và không phải cho vị trí. Để xác định vị trí từ những công nghệ này, bạn sẽ cần nhiều điểm tham chiếu. Điều này có nghĩa là các hệ thống định vị này chỉ hoạt động trong các khu vực có nhiều cơ sở hạ tầng được cài đặt. Để đạt được các điểm tham chiếu này, các AP WiFi và / hoặc Bluetooth cần được cài đặt theo bố cục chiến lược trong toàn bộ tòa nhà. Quá trình rườm rà này đòi hỏi phải lập kế hoạch và tài nguyên. ví dụ: chọn phần cứng, tìm vị trí lắp đặt, lắp phần cứng, lắp đặt dây điện và thực hiện bảo trì thường xuyên. Thông tin vị trí bị ảnh hưởng khi các nguồn phát tín hiệu thay đổi như sắp xếp lại bị trí, các thiết bị hỏng, pin yếu,…. Một vấn đề khác là tín hiệu dao động trong đám đông khi cơ thể con người hấp thụ và phản xạ tín hiệu Tần số Vô tuyến.

Hãy tưởng tượng bạn là một lính cứu hỏa bên trong một tòa nhà nhiều tầng. Bạn đang mất phương hướng. Bạn không thể nhìn xuyên qua làn khói dày đặc. Cái nóng thật dữ dội. Bạn không thể tìm đường ra. Bạn cần trợ giúp.

Ash, Nhà sáng lập & CEO của Navisens đã bắt đầu ý tưởng từ luận án tiến sĩ của mình về định vị lính cứu hỏa bên trong một tòa nhà nhiều tầng. Để giải quyết những thách thức này, Ash đã quyết định nghiên cứu theo hướng cách tiếp không phải sử dụng tới các hệ thống hỗ trợ định vị bên ngoài. Navisens sử dụng các cảm biến quán tính (gia tốc kế và con quay hồi chuyển) bên trong điện thoại thông minh. Tại sao cảm biến quán tính? Cảm biến quán tính được khép kín. Họ không yêu cầu bất kỳ phần cứng hoặc cơ sở hạ tầng bên ngoài. Các cảm biến quán tính ban đầu (và vẫn còn) được sử dụng trong các hệ thống định vị cho các ứng dụng quốc phòng và hàng không vũ trụ. Tuy nhiên, những cảm biến này lớn, đắt tiền, ngốn điện và được thiết kế để gắn chặt vào một nền tảng giống như một chiếc xe. Ngày nay, hầu hết các điện thoại thông minh hiện đại đều có cảm biến quán tính tích hợp nhưng chúng được sản xuất hàng loạt và có chất lượng thấp hơn nhiều so với những chiếc được thiết kế cho các ứng dụng hàng không vũ trụ. Do đó, không thể áp dụng các thuật toán truyền thống cho các cảm biến giá rẻ này. Ash đã hoàn thành nghiên cứu tiến sĩ của mình và xây dựng được thuật toán định vị chính xác vị trí sử dụng thông tin thu thập từ cảm biến quán tính trên điện thoại.

Navisens được thiết kế để hoạt động ngay khi người dùng bước vào tòa nhà lần đầu tiên mà không có sự chuẩn bị trước. Navisens hoạt động ngoài trời và dưới lòng đất (rất tốt cho nhà để xe!). Ngoài trời, Navisens chính xác hơn nhiều so với GPS, nơi vị trí của bạn thường nhảy qua đường hoặc cách đó vài dãy nhà. Navisens cung cấp vị trí trơn tru, liên tục.

Navisens đã lọt vào danh sách Top 50 doanh nghiệp khởi nghiệp được ông bố bởi Bloomberg năm 2017.

Nguồn: medium.com