Theo kết quả tính toán mô hình của các nhà nghiên cứu ETH (Eidgenössische Technische Hochschule Zürich) cho thấy rằng nếu Trung Quốc nỗ lực hơn trong cuộc chiến với khói bụi, việc này có thể làm tăng mạnh sản lượng năng lượng mặt trời.

Dải khói màu xám sữa che phủ nhiều thung lũng và vùng đất thấp phía đông Trung Quốc vào tháng 1 năm 2017. Ngôi sao màu cam đánh dấu vị trí của Bắc Kinh. (Ảnh: Nasa Earth Observatory)

Không khí ở Bắc Kinh thường rất tệ. Thành phố chìm dưới một lớp không khí màu nâu do khí thải từ công nghiệp, xe hơi và đốt than, phát thải rất nhiều bụi, bồ hóng, sulfur dioxide và oxit nitơ vào không khí.

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng có hại tới sức khỏe con người. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ô nhiễm không khí đóng góp vào khoảng 1,6 triệu ca tử vong sớm mỗi năm chỉ riêng tại Trung Quốc và hơn 7 triệu trên toàn thế giới. Nạn nhân bị đột quỵ, đau tim hoặc các bệnh về phổi.

Do đó, Trung Quốc đã bắt đầu đưa ra các biện pháp cứng rắn để chống lại ô nhiễm không khí, cũng là một cách để hạn chế lượng khí thải CO2. Ngoài ra, chính phủ đã đầu tư rất nhiều vào việc triển khai nguồn năng lượng sạch – năng lượng mặt trời và có kế hoạch mở rộng hệ thống sản xuất điện mặt trời hơn nữa trong tương lai. Nhưng hiện tại, ô nhiễm không khí ở Trung Quốc vẫn còn cao, và khói bụi không chỉ gây hại cho sức khỏe mà còn làm giảm bức xạ mặt trời chiếu xuống mặt đất. Điều này lần lượt làm giảm đáng kể sản lượng điện của các hệ thống sản xuất điện mặt trời hiện có.

Những lợi ích mà ngành điện nhận được từ không khí sạch

Ngành năng lượng mặt trời sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ không khí sạch, theo nhà nghiên cứu Mercè Labordena và các đồng nghiệp của cô từ nhóm Chính sách khí hậu tại ETH Zurich đã chỉ ra trong một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí PLOS ONE. 

Các nhà nghiên cứu tính toán rằng vào năm 2040, Trung Quốc có thể cung cấp thêm từ 85 đến 158 terawatt giờ điện mỗi năm với các hệ thống sản xuất điện mặt trời hiện nay và những hệ thống sẽ được xây dựng từ giờ cho đến năm 2040. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể xảy ra nếu khí thải từ tất cả các ngành – điện, giao thông, công nghiệp, sinh hoạt – được loại bỏ hoàn toàn. Việc sản xuất điện bổ sung sẽ lớn hơn ít nhất một phần ba so với nhu cầu điện hiện tại của Thụy Sĩ và sẽ tạo ra thêm 10,1 tỷ đô la Mỹ cho ngành điện Trung Quốc từ sản xuất điện mặt trời.

Theo mô hình, bức xạ mặt trời sẽ tăng trung bình 11% trên toàn quốc do các biện pháp kiểm soát ô nhiễm không khí nghiêm ngặt. Điều này sẽ cho phép pin mặt trời tạo ra thêm một phần mười điện năng.

Tuy nhiên, tiềm năng tăng trưởng không giống nhau ở tất cả các vùng của đất nước. Ví dụ, bức xạ mặt trời ở Bắc Kinh sẽ chỉ tăng 8%, nhưng tại các tỉnh miền trung Trung Quốc như Trùng Khánh, tỷ lệ này sẽ là 26%.

Tỉ lệ tăng bề mặt bức xạ mặt trời theo phần trăm (màu vàng: 30%, màu xanh nhạt: 0%), trong trường hợp phát thải từ tất cả các ngành có thể giảm hoàn toàn. (Nguồn: Labordena et al, 2018, Plos One)

Phân bố của các nhà máy sản xuất điện mặt trời theo công suất. (Nguồn: Labordena et al, 2018, Plos One)

Tin tốt cho những nhà đầu tư

Labordena và các đồng nghiệp của cô cũng đã tính toán chi phí trong trường hợp các tiêu chuẩn khí thải được thực hiện tốt nhất trong tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng doanh thu từ việc sản xuất điện mặt trời tăng có thể chi trả từ 13 đến 17% chi phí cho các biện pháp kiểm soát ô nhiễm không khí nghiêm ngặt cần thiết để đạt được mục tiêu phát thải bằng không.

Số liệu của chúng tôi có thể là tin tốt cho các nhà đầu tư. Nếu không khí không bị ô nhiễm, các khoản đầu tư của họ sẽ được hoàn lại nhanh hơn, giải phóng tiền cho việc mở rộng thêm các nhà máy sản xuất điện mặt trời, cô nói.

Trong tương lai gần, các nhà đầu tư năng lượng mặt trời có thể hưởng lợi nhiều nhất nếu ​​chính phủ áp dụng các biện pháp kiểm soát ô nhiễm không khí nghiêm ngặt, là những người ở bờ biển phía đông, nơi sự mở rộng năng lượng mặt trời đang phát triển nhanh nhất.

Điều này khiến Labordena kết luận rằng việc giảm ô nhiễm không khí ở các thành phố đông dân ở bờ biển phía đông không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe cộng đồng mà còn thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo và cuộc chiến chống lại sự nóng lên toàn cầu.

Nguồn: ETH