Seoul hôm qua đã gửi máy bay qua Biển Vàng để thực hiện các thí nghiệm tạo mây nhân tạo nhằm nỗ lực khắc phục ô nhiễm không khí mà nhiều người Hàn Quốc đổ lỗi cho Trung Quốc.

Chất lượng không khí ở Hàn Quốc nói chung tốt hơn so với nước láng giềng khổng lồ, nơi gây ô nhiễm lớn nhất thế giới , bị ảnh hưởng định kỳ bởi những cơn nghẹt thở của không khí bẩn thỉu.

Bắc Kinh đã tìm cách giải quyết tai họa, gây ra sự phẫn nộ rộng rãi trong cộng đồng, và một nghiên cứu gần đây cho thấy mức độ PM2.5 trong đô thị – các hạt nhỏ trong không khí được coi là có hại nhất cho sức khỏe – đã bị cắt giảm gần một phần ba trong bốn năm .

Nhiều người Hàn Quốc đã cáo buộc Trung Quốc khi ô nhiễm gia tăng trong ba ngày đầu tháng này và hôm qua, Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc đã gửi một máy bay để phân tán bạc iốt, một hợp chất được cho là gây mưa, trên vùng biển, được gọi là Biển Tây ở Hàn Quốc.

“Thí nghiệm là để xem liệu công nghệ này có hoạt động và có hiệu quả trong việc rửa sạch bụi mịn hay không”, một phát ngôn viên nói và cho biết đây là lần đầu tiên trong số 15 thử nghiệm như vậy được lên kế hoạch cho năm nay.

Cô cho biết Seoul “không có bằng chứng nào cho thấy bụi mịn trên Biển Tây hoàn toàn đến từ Trung Quốc”.

Năm ngoái, Hàn Quốc đã đóng cửa năm nhà máy nhiệt điện than cũ nhằm nỗ lực cải thiện chất lượng không khí. Nhưng nhà lập pháp đảng cầm quyền Shin Ching-hyun đã chỉ ra rằng khi mức độ ô nhiễm tăng lên hai tuần trước, chúng cao nhất trên đảo Baengnyeongdo, cách Seoul 200km về phía tây và là vùng đất gần nhất của Hàn Quốc với Trung Quốc. “Tuyên bố của Trung Quốc, rằng nó không hoàn toàn đổ lỗi cho vấn đề ô nhiễm không khí của Hàn Quốc, vi phạm quyền của người Hàn Quốc đối với một môi trường lành mạnh”, ông nói.