Bê tông có thể được làm từ xi măng cà rốt?
Các nhà nghiên cứu tham gia vào nghiên cứu đã xác định liệu cà rốt có thể được sử dụng để tạo ra xi măng mạnh hơn và giảm thiểu lượng khí thải carbon dioxide hay không. Nhóm các nhà khoa học đã sử dụng máy xay thực phẩm gia dụng để kết hợp các hạt từ rau củ với bê tông để tìm hiểu xem họ có thể tạo ra một sản phẩm mạnh hơn và thân thiện với môi trường hơn không.

Mohamed Saafi, nhà nghiên cứu chính của nghiên cứu, cho biết họ có thể tăng cường độ bê tông  80% sau khi sử dụng sợi cà rốt. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng thêm cà rốt vào hỗn hợp giúp ngăn ngừa bất kỳ vết nứt nào trong bê tông.

Đây là tin tốt vì thay thế nguyên liệu cà rốt cũng có nghĩa là cần ít xi măng hơn. Giảm lượng xi măng được sử dụng trong bê tông có thể làm giảm đáng kể sản lượng carbon dioxide (CO2) toàn cầu. Các Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết xi măng chịu trách nhiệm ít nhất bảy phần trăm của tổng lượng phát thải CO2 toàn cầu.

CelluComp , một công ty có trụ sở tại Scotland làm việc về phát triển vật liệu bền vững, đã cung cấp các hạt cà rốt cho nhóm nghiên cứu.

Christian Kemp-Griffin, Giám đốc điều hành của CelluComp , cho biết, trong khi một củ cà rốt được tạo thành gần như hoàn toàn từ nước, thì rau vẫn cứng và giòn do cellulose, một chất xơ có thể tìm thấy trong tất cả các loại thực vật. Ông nói thêm, những sợi đó có đặc điểm sức mạnh trong đó. Đó là các khối xây dựng sức mạnh của một loại rau.

Gỗ cũng chứa cellulose, nhưng chất dễ chiết xuất từ ​​rau như cà rốt. Do một lượng lớn chất thải thực vật thường được sản xuất như một sản phẩm phụ của nông nghiệp, nó là một nguồn sợi rẻ tiền và thân thiện với môi trường cho vật liệu xây dựng.

Khi các sợi cà rốt được thêm vào xi măng cho bê tông thân thiện với môi trường, vật liệu này biến thành một chất phụ gia đa năng có đặc tính hiệu suất. Vì cellulose thay đổi cách thức hoạt động của nước trong quá trình khi xi măng cứng lại, chỉ cần một lượng nhỏ cellulose để thay đổi tính chất của xi măng.

Saafi nói rằng đó không phải là sợi cà rốt vật lý là nguồn sức mạnh của xi măng mà là cách nó giữ nước. Vật liệu giữ nước và phản ứng hóa học xảy ra giữa sợi và xi măng.

Nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục thử nghiệm các hỗn hợp, và họ cũng đang thử nghiệm với củ cải đường do CelluComp cung cấp . Công ty có thể cung cấp một lượng lớn bột củ cải rẻ tiền còn sót lại sau khi sản xuất đường.

Nguồn: https://www.pollution.news