Trung Quốc có thể tăng tuổi thọ trung bình thêm 2,9 năm nếu cải thiện chất lượng không khí đến mức được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị, theo một nghiên cứu mới từ một nhóm nghiên cứu của Mỹ.

Trung Quốc tuyên bố sẽ xác định tác động chính xác của ô nhiễm không khí và nước đối với sức khỏe là một phần trong nỗ lực nâng tuổi thọ trung bình từ 76,3 năm 2015 lên 79 năm vào năm 2030 

Theo Viện Chính sách Năng lượng tại Đại học Chicago (EPIC), những cải tiến chất lượng không khí lớn được thực hiện trong năm năm qua đã đủ để đẩy tuổi thọ trung bình lên cao.

“Trung Quốc đang chiến thắng trong cuộc chiến chống ô nhiễm …  là nhờ thấy sự cải thiện đáng kể về sức khỏe tổng thể của người dân, bao gồm cả tuổi thọ dài hơn, nếu những cải tiến này được duy trì”, giám đốc EPIC Michael Greenstone nói tại một sự kiện ở Bắc Kinh vào thứ năm (ngày 10 tháng 1).

Theo kết quả nghiên cứu của EPIC, những cải tiến về chất lượng không khí được thực hiện tại thành phố phía bắc Thiên Tân dễ bị sương mù trong năm năm qua dự kiến ​​sẽ tăng tuổi thọ trung bình của 13 triệu cư dân lên 1,2 năm.

Trung Quốc đã cắt giảm nồng độ trung bình của các hạt nguy hiểm được gọi là PM2,5 xuống mức trung bình 39 microgam / mét khối năm ngoái, giảm 9,3% so với năm 2017 sau chiến dịch hạn chế sử dụng than và cải thiện tiêu chuẩn công nghiệp và phương tiện.

Tuy nhiên, mức phát thải trung bình vẫn cao hơn đáng kể so với tiêu chuẩn 35 microgam của chính Trung Quốc, cũng như giới hạn 10 microgam được WHO khuyến nghị. Ở các khu vực công nghiệp phía bắc, nồng độ trung bình cao hơn nhiều.

Nguồn: https://www.straitstimes.com