Đây là mô phỏng ô nhiễm tại khu vực châu Âu.

Các hình ảnh động cho thấy nồng độ và sự di chuyển của NO2 trong khí quyển.

Ô nhiễm NO₂ là một vấn đề tại châu Âu. Khí này được phát thải chủ yếu từ khói thải xe cộ và hoạt động công nghiệp thông qua việc đốt nhiên liệu hóa thạch.

Bản đồ mô phỏng NO₂ tại mặt đất hàng giờ trong khoảng thời gian từ ngày 5 đến 10 tháng 1.

Các vị trí có chất lượng không khí kém nhất được hiển thị màu trắng.

Những nhận định này được công bố cho BBC bởi Dịch vụ giám sát khí quyển Copernicus (CAMS) , được đặt tại Trung tâm dự báo thời tiết tầm trung của châu Âu (ECMWF) ở Reading.

Để thực hiện mô phỏng này, CAMS đã kết hợp dữ liệu từ ảnh vệ tinh và các phép đo đạc mặt đất.

Tuy nhiên, chúng không đưa ra một bức tranh hoàn chỉnh, mô phỏng theo thời gian thực.

Vì vậy, các nhà khoa học cũng phải kết hợp các dữ liệu từ cảm biến với các mô hình – về cách khí quyển di chuyển và tình hình thời tiết thực tế.

Một trong những điều đầu tiên bạn sẽ chú ý trong clip mô phỏng trên là khu vực có nồng độ NO₂ cao đều bắt nguồn từ “nghi phạm thông thường”.

“Những gì bạn thấy ngay lập tức là nồng độ NO2 cao là tại các thành phố lớn hơn. Bạn thấy Madrid, Paris, Moscow và London”, Richard Engelen, phó giám đốc của CAMS giải thích.

“Sau đó, bạn sẽ thấy nhiều khu vực công nghiệp hơn, như Đức hoặc Vương quốc Anh. Bạn cũng sẽ thấy những khu vực có cơ sở hạ tầng giao thông rất dày đặc, chẳng hạn như Hà Lan và Bỉ, nơi có mật độ đường giao thông cao từ hai cảng chính tại Rotterdam và Antwerp. Đây là những nguồn phát thải nổi bật nhất”, ông nói với BBC News.

Cũng lưu ý dòng khí thải phát ra từ Eo biển Gibraltar khi các tàu xếp hàng để điều hướng lối đi vào và ra khỏi Địa Trung Hải; và hai dãy núi lớn của châu Âu, Pyrenees và dãy Alps, đóng vai trò là rào cản đối với sự di chuyển của ô nhiễm là những điểm có thể nhìn thấy được.

Ở miền bắc Italy, dãy Alps chắn, khiến khí thải NO₂ được tạo ra ở Thung lũng Po không thoát ra được, khiến khu vực này nằm trong vùng không khí bẩn nhất ở châu Âu.

Mô phỏng cũng chứng minh một điều, đó là ô nhiễm không tôn trọng biên giới quốc gia.

Nhiệm vụ của CAMS là cung cấp dữ liệu liên tục về chất lượng không khí – không chỉ cho NO₂, mà là một loạt các chất ô nhiễm không khí khác (và khí nhà kính).

Các dữ liệu này  sẽ được đưa vào các ứng dụng điện thoại thông minh mà công chúng và doanh nghiệp có thể sử dụng. Và, tất nhiên, tất cả các thông tin được cung cấp cho các nhà hoạch định chính sách để họ có thể thực hiện các chương trình cải thiện chất lượng không khí.

Vincent-Henri Peuch, người đứng đầu của CAMS, nhận xét: “Chúng tôi là cơ quan duy nhất trên thế giới với những dữ liệu quan sát mà chúng tôi có được. Để cung cấp các sản phẩm của CAMS, chúng tôi xây dựng trên tất cả các quan sát có được để số hóa dự báo thời tiết ; và lượng dữ liệu vệ tinh và dữ liệu mặt đất thu được tại chỗ mà chúng tôi nhận được không có cơ quan nào có giá trị tương đương.

“Đó là một ví dụ rất hay về việc tập hợp các nguồn lực ở cấp độ châu Âu để cung cấp các sản phẩm mà không một quốc gia nào có thể tự phát triển.”

Copernicus là một sáng kiến ​​của Liên minh châu Âu.

Chính phủ Anh tuyên bố mong muốn tiếp tục tham gia vào chương trình sau Brexit.

Theo luật của EU, mức NO trung bình mỗi giờ không được vượt quá 200 microgam trên một mét khối không khí hơn 18 lần trong một năm; và giá trị trung bình hàng năm của NO₂ không được vượt quá 40 microgam trên mét khối.

Nguồn: www.bbc.com/news