Phương pháp mới cho xe tự lái điều hướng trong mưa hoặc tuyết

Công nghệ điều hướng trong xe tự lái có thể vận hành rất tốt trong điều kiện thời tiết bình thường. Nhưng trong điều kiện thời tiết có tuyết dày hoặc mưa to việc điều hướng trong xe tự lái thực sự rất khó, nó khiến cho những chiếc xe tự lái đi lệch hướng. Trong điều kiện đó nó khiến có các thiết bị cảm biến không còn được đáng tin cậy, bao gồm cả camera, radar laze, hoặc LiDAR có thể nhận diện các bông tuyết thành vật cản trên đường.

Mới đây Ford đã thử nghiệm những chiếc xe tự lái của mình trên tuyết ở Michigan vào hồi tháng 1. Họ cho biết các chiếc xe của họ giờ đây có thể “nhìn thấy” các hạt mưa và bông tuyết nhờ một thuật toán được phát triển với Đại học Michigan.

Các thức hoạt động: Ô tô tự lái của Ford thông qua các cảm biến LiDAR, phát ra các tia laze ngắn dọc theo hướng xe. Các phần của xe cùng các cụm laser để tạo ra một bản đồ 3D về môi trường có độ phân giải cao. Thuật toán mới cho phép chiếc xe phân tích những va trạm laser và phản hồi của chúng để tìm ra liệu chúng có đang trúng hạt mưa hay bông tuyết.

Khi laser đi qua mưa hoặc tuyết, một phần của nó sẽ đi vào giọt mưa hoặc tuyết, và phần còn lại có thể sẽ được chuyển hướng xuống mặt đất. Từ những phản hồi của laser khi chuyển hướng thông qua thuật toán sẽ tạo ra một bức vẽ về mặt đất.

Kết quả McBride lãnh đạo về công nghệ tự lái ở Ford cho hay các chiếc xe tự lái của họ có thể di chuyển trên đường trong điều kiện lượng mưa nhỏ ở vài mm. Bên cạnh đó họ cũng đưa ra cảnh báo với sự trợ giúp của các thiết bị cảm biến nên xe có thể lái với tốc độ cao hơn trong điều kiện khắc nghiệt có thể gây nguy hiểm cho các phương tiện khác trên đường.

Nguồn: Quartz