Carbon monoxide từ cháy rừng California di chuyển về phía đông

California đang bị ảnh hưởng bởi cháy rừng lớn, và những ảnh hưởng đến chất lượng không khí từ những đám cháy này có thể mở rộng vượt xa biên giới của bang. Ngoài tro và khói, đám cháy phát thải khí cacbon monoxit (CO) vào khí quyển. Carbon monoxide (CO) là một chất gây ô nhiễm có thể tồn tại trong khí quyển trong khoảng một tháng và có thể được vận chuyển rất xa.

Những hình ảnh mới được tạo bằng dữ liệu thu được bởi Atmospheric Infrared Sounder (AIRS) trên vệ tinh Aqua của NASA cho thấy nồng độ carbon monoxide cao phát sinh từ các đám cháy (màu cam/đỏ) trong khoảng thời gian từ ngày 29 tháng 7 đến ngày 8 tháng 8. Theo thời gian, nồng độ carbon monoxide cao trong bầu khí quyển được hiển thị có xu hướng di chuyển về phía đông – với một nhánh di chuyển về phía nam về phía Texas và nhánh kia chạy về phía đông bắc.

Về mặt không gian, AIRS đo nồng độ khí carbon monoxide trong bầu khí quyển ở tầng cao – nơi nó có ít tác động lên không khí chúng ta hít thở. Tuy nhiên, gió mạnh có thể mang chất ô nhiễm này di chuyển xuống dưới, và nó có thể có tác động đáng kể đến chất lượng không khí. Sự thay đổi theo thời gian của hình ảnh cho thấy khoảng cách giữa khí carbon monoxit từ cháy rừng của California đã đi về phía đông và những khu vực nào có thể có nguy cơ gặp phải các tác động của nó.

Các công cụ khác của NASA cũng đóng góp vào việc nghiên cứu carbon monoxide, bao gồm MOPITT và MODIS, đo nồng độ khí carbon monoxit trong khí quyển ở tầng thấp hơn và cung cấp các dữ liệu bề mặt hữu ích khác trên các khu vực rộng lớn.

AIRS, kết hợp với Advanced Microwave Sounding Unit, AMSU, cảm nhận bức xạ hồng ngoại và vi sóng phát ra từ Trái Đất để cung cấp một cái nhìn ba chiều về thời tiết và khí hậu của Trái đất. Hai công cụ này thực hiện quan sát đồng thời tất cả các con đường bức xạ chiếu xuống bề mặt Trái Đất, ngay cả khi có mây lớn. Với hơn 2.000 kênh cảm nhận các vùng khác nhau của khí quyển, hệ thống tạo ra một bản đồ toàn cầu, ba chiều về nhiệt độ và độ ẩm của khí quyển, lượng mây và chiều cao mây, nồng độ khí nhà kính và nhiều hiện tượng khí quyển khác.

Link