Dữ liệu khổng lồ đằng sau công cuộc tìm kiếm máy bay MH370

Công cuộc tìm kiếm sự mất tích của máy bay MH370 vẫn chưa có hồi kết. Vị trí của chiếc máy bay và 239 hành khách vẫn là một bí ẩn lớn. Hơn 3 năm từ khi bi kịch xảy ra, những chi tiết của cuộc điều tra đầu tiên được hé lộ. Nhóm tìm kiếm đa quốc gia đã công bố một phần dữ liệu được sử dụng trong cuộc tìm kiếm này.

Hình ảnh 3D đáy biển phía đông bắc Diamantina Escarpment.

Manh mối đầu tiên về vị trí của MH370 được xác định thông qua “Doppler effect”. Nó cho biết có thể chiếc máy bay đã rơi ở Ấn Độ Dương. Nhóm nguyên cứu đã sử dụng các thiết bị và phương pháp khảo sát thủy văn tiên tiến để lập bản đồ một phần của đáy đại dương với độ chi tiết cao. Một mô hình 3D đáng kinh ngạc được tạo ra nhưng không có máy bay nào được tìm thấy.

Geoscience Australia, một trong những cơ quan đứng đầu cuộc tìm kiếm đã lựa chọn sử dụng Esri Story Maps và phát hành bản đồ đáy biển thu thập được trong giai đoạn tìm kiếm.  Story Maps mô tả câu chuyện tìm kiếm MH370 một cách trực quan, hiển thị các đặc tính của địa hình, hình ảnh và chú thích chi tiết. Tiến sĩ Stuart Minchin, trưởng khoa Khoa học địa chất môi trường tại Geoscience Australia khẳng định:

It was important for us at Geoscience Australia to make sure we delivered this data so that it is accessible to a range of users, not only experts

Bàn đồ tìm kiếm đã được công bố

Quá trình MH370 thực hiện thu thập dữ liệu lớn theo hai giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên là một cuộc khảo sát để thu thập dữ liệu độ sâu hoặc dữ liệu về địa hình đáy biển  để phát triển các bản đồ của đáy biển trong khu vực tìm kiếm. Bản đồ này đã được sử dụng để hướng dẫn tiến hành giao đoạn hai:  tìm kiếm dưới nước một cách hiệu quả. Với Story Map, người xem có thể xem các vị trí của mảnh vỡ và xem mô hình trôi dạt do CSIRO tiến hành. Australia với sự hỗ trợ của Malaysia và Trung Quốc đã cam kết sẽ phát hành dữ liệu thu thập được. Geoscience Australia, đại hiện chính phủ Australia để phân phối dữ liệu.

Bộ dữ liệu đã được xử lý có thể tải thông qua marine.ga.gov.au hoặc  bathymetry-extractor.ga.gov.au. Đối với người dùng muốn tải xuống dữ liệu thô có thể tải xuống nhiều bộ dữ liệu thô từ National Computational Infrastructure hoặc từ  Amazon Web Service (s3://mh370.phase1.data).

Nguồn: spatialsource.com.au