Hợp tác phát triển giữa Trung tâm FIMO và Trung tâm GIS.FCU ĐH Feng Chia – Đài Loan

Ngày 30/1/2015, GS. Tien-Yin (Jimmy) Chou – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu GIS, Đại học Phùng Giáp (Feng Chia) – Đài Loan có buổi tham quan và làm việc với Trung tâm FIMO và Đại học Công Nghệ – Đại học Quốc Gia Hà Nội. Tham dự buổi làm việc, về phía trường Đại học Công Nghệ có GS.TS. Nguyễn Thanh Thủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường, về phía Trung tâm FIMO có GS. Phạm Văn Cự, TS. Bùi Quang Hưng – cùng toàn thể các nhà khoa học, nghiên cứu viên cán bộ, nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh và nhân viên đang làm việc tại Trung tâm FIMO.

GS . Jimmy Chou giới thiệu về trường Đại học Feng Chia, Đài Loan

Giáo sư Jimmy Chou là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực GIS, quản lý tài nguyên, cảnh báo thảm họa thiên tai,… ở Đài Loan và trên thế giới với vai trò là Chủ tịch diễn đàn về chuẩn dữ liệu không gian địa lý (OGC) tại Châu Á. Giáo sư đã có nhiều công trình nghiên cứu thiết thực, có ý nghĩa to lớn trong lĩnh vực quản lý tài nguyên nước, đất, giao thông, hạ tầng thông tin không gian, quy hoạch đô thị,….

PGS. TS Phạm Văn Cự - Cố vấn cao cấp Trung tâm FIMO góp ý và chia sẻ về kinh nghiệm phát triển lĩnh vực GIS, viễn thám ở Việt Nam

PGS. TS Phạm Văn Cự – Cố vấn cao cấp Trung tâm FIMO góp ý và chia sẻ về kinh nghiệm phát triển lĩnh vực GIS, viễn thám ở Việt Nam

Tại buổi làm việc, GS. Jimmy Chou đã giới thiệu về trung tâm nghiên cứu GIS (GIS Research Center) cùng với các dự án đã và đang thực hiện tại trung tâm. Đội ngũ nghiên cứu tại GIS Research Center  gồm 50 Giáo sư, nhà tư vấn từ các trường đại học tại Đài Loan cùng với hơn 150 nhân viên làm việc trên nhiều lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, quản lý đất đai, quy hoạch đô thị, kỹ nghệ thủy lực, tính toán…

GS. Jimmy Chou giới thiệu về hệ thống cảnh báo động đất tiên tiến của Đài Loan trên nền tảng GIS

TS. Bùi Quang Hưng đại diện Trung tâm FIMO đã có bài thuyết trình về định hướng và phát triển của Trung tâm FIMO dựa trên đội ngũ nhân lực, nhân sự có chất lượng được đào tạo bài bản từ Đại học Công Nghệ, Đại học Khoa học Tự Nhiên. TS. Bùi Quang Hưng đã chia sẻ với GS. Jimmy Chou những khó khăn, thách thức gặp phải khi Trung tâm FIMO mới thành lập được 1 năm và rất mong muốn được hợp tác và phát triển với nhiều đối tác uy tín, nhiều kinh nghiệm trong và ngoài nước như Trung tâm GIS Research Center.

TS. Bùi Quang Hưng giới thiệu về đội ngũ nhân lực của Trung tâm FIMO được đào tạo và xây dựng trong hơn 1 năm phát triển

Kết thúc buổi đến thăm và làm việc, hai bên đều có những trao đổi thẳng thắn, cởi mở và mong muốn sẽ mở ra cơ hội để cùng thực hiện các dự án, công nghệ có tính áp dụng thực tiễn lớn, ý nghĩa trong nhiều lĩnh vực như giám sát môi trường, phòng chống thiên tai…giữa Trung tâm FIMO nói riêng và Đại học Công Nghệ nói chung với Đại học FengChia, Đài Loan trong tương lai. GS. Jimmy Chou cám ơn sự tiếp đón nhiệt tình và nồng hậu từ phía GS. TS Nguyễn Thanh Thủy, TS. Bùi Quang Hưng cùng toàn thể các cán bộ, nghiên cứu viên, nhân viên Trung tâm FIMO và tin tưởng sự hợp tác phát triển này sẽ thành công tốt đẹp.

GS. Jimmy Chou cùng TS. Bùi Quang Hưng chụp ảnh lưu niệm sự hợp tác và phát triển của Trung tâm FIMO và Trung tâm GIS Reseach Center, Đại học FengChia, Đài Loan

Đỗ Khắc Phong (Nghiên cứu viên – FIMO)