FIMO Center gặp mặt đầu năm 2015

Hòa chung vào không khí đầu năm, ngày 05/01/2015, Trung tâm FIMO đã tổ chức buổi gặp mặt đầu năm để tổng kết lại các công việc của năm 2014, nhìn lại chặng đường đã cùng nhau đi qua trong năm cũ và đề ra mục tiêu để cùng bước tiếp trong năm mới 2015.

Tham dự buổi gặp mặt gồm có: PGS. TS Phạm Văn Cự, TS. Bùi Quang Hưng, TS. Nguyễn Thị Nhật Thanh cùng toàn thể các thành viên của trung tâm. Trong buổi gặp mặt, trung tâm vinh dự được đón tiếp anh Bùi Sỹ Nguyên và anh Vũ Duy Tuấn là hai chuyên gia trong lĩnh vực phát triển phần mềm thương mại hiện nay đến tham dự.

1

Phát biểu mở đầu, PGS Phạm Văn Cự đã tổng kết lại những thành tựu đã đạt được của trung tâm trong năm 2014 vừa qua. Trong năm cũ, trung tâm đã được giao trọng trách thực hiện nhiều đề tài trọng điểm quan trọng như các đề tài Xây dựng hệ thống giám sát và cảnh báo ô nhiễm không khí (APOM) được tài trợ bởi Trung tâm nghiên cứu Châu Á (ARC) và Bộ Khoa học và Công Nghệ (MOST), đề tài Xây dựng hệ thống giám sát và cảnh báo cháy rừng được tài trợ bởi Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU) và Bộ Khoa học và Công Nghệ (MOST). Đặc biệt hơn nữa là đề tài Xây dựng hạ tầng cơ sở dữ liệu không gian cho vùng Tây Bắc, là một đề tài trọng điểm Quốc gia phục vụ cho phát triển kinh tế khu vực Tây Bắc, được tài trợ bởi Bộ Khoa học và Công Nghệ (MOST).

2

Bên cạnh các dự án, trung tâm cũng thiết lập được một mạng lưới liên kết với các trường đại học, các trung tâm nghiên cứu lớn ở Việt Nam cũng như trên thế giới trong lĩnh vực viễn thám, môi trường. Đặc biệt, trung tâm đã phối hợp tổ chức thành công Hội thảo quốc tế về chất lượng không khí vùng Châu A “International Workshop on Air Quality in Asia” từ ngày 24/06/2014 – 26/06/2014. Đây là một chương trình nằm trong khuôn khổ hợp tác khoa học và công nghệ giữa trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN, Đại học Maryland – Mỹ và Viện Nghiên cứu Môi trường Quốc gia (NIES) – Nhật Bản với sự tham gia hơn 70 nhà khoa học, nhà quản lý đến từ 14 quốc gia. Hội thảo này cũng là một trong những hoạt động quan trọng trong tổng thể hướng tới kỷ niệm 10 năm ngày thành lập và 15 năm ngày truyền thống của Trường ĐH Công Nghệ.

Song song với việc tổ chức các hội thảo khoa học, trung tâm cũng có rất nhiều báo cáo tại các hội nghị trong và ngoài nước khác như PEER-VN, 7-SEAS, KSE, GISATS, GIS2014. Qua các hội thảo, trung tâm đã tạo được nhiều mối liên kết với các đối tác lớn để cùng tham gia hợp tác nghiên cứu như: Đại học Maryland – Mỹ, Viên Nghiên cứu Môi trường quốc gia(NIES) – Nhật Bản, Viện Công nghệ Châu Á – AIT, mạng lưới 7-SEAS, nhóm nghiên cứu Y tế và sức khỏe Thụy Sĩ, Trung tâm quan trắc môi tường – Tổng cục môi trường (CEM), Trung tâm quan trắc và phân tích tài nguyên môi trường – Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội (CENMA),Viện vật lý địa cầu, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên,…

Một thành tựu đáng kể khác của trung tâm trong năm cũ là việc lắp đặt và vận hành thành công của trạm thu ảnh vệ tinh sau một thời gian cật lực làm việc của các cán bộ trung tâm cùng với chuyên gia đến từ Công ty hàng không vũ trụ eOsphere  – Vương Quốc Anh. Việc trạm thu chính thức vận hành sẽ mang lại nhiều cơ hội cũng như thách thức trong năm mới.

3

Tiếp tục buổi gặp mặt, TS Bùi Quang Hưng chia sẻ những suy nghĩ của thầy về quãng đường kể từ lúc trung tâm mới bắt đầu thành lập đến thời điểm hiện tại. Những ngày đầu thành lập, trung tâm đã gặp rất nhiều khó khăn từ trang thiết bị đến con người. Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các thành viên, trải qua một năm hoạt động, đến nay trung tâm đã xây dựng được một đội ngũ nghiên cứu viên, phát triển hệ thống chất lượng và không ngừng cải thiện với các thành viên cốt lõi là các chuyên gia được đào tạo tại các cơ sở nghiên cứu mạnh ở các nước tiên tiến trên thế giới, các nghiên cứu sinh và các thế hệ học viên cao học, sinh viên.

5

Mỗi thành viên trung tâm cùng tổng kết lại những kế hoạch đã hoàn thành trong năm cũ và đề ra những thay đổi trong thói quen học tập và làm việc trong năm mới trước toàn thể các thành viên trung tâm. Đây là một hoạt động rất ý nghĩa và là một phần đặc biệt vui vẻ. Thông qua những thay đổi như vậy, mỗi người sẽ có thể cải thiện chất lượng cuộc sống và làm việc hiệu quả hơn.

4

New Year Resolution 2014 của các thành viên trung tâm

Kết thúc buổi gặp mặt, TS. Bùi Quang Hưng chia sẻ những kế hoạch, dự định trong năm 2015. Với vai trò lãnh đạo Trung tâm FIMO, TS. Bùi Quang Hưng luôn trăn trở làm sao xây dựng được một Trung tâm nghiên cứu đa ngành vững mạnh và phát triển, có một vị thế cao ở trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó là tạo điều kiện cho mỗi thành viên phát triển về công việc và các cơ hội học tập cao hơn cũng như chăm lo cho đời sống của các thành viên để có thể yên tâm làm việc và nghiên cứu. Với những kế hoạch đầy cơ hội và thách thức trong năm mới, TS. Bùi Quang Hưng cũng kêu gọi mọi người không ngừng học hỏi, không ngừng phát triển, mỗi người tự hoàn thiên bản thân và cùng tham gia xây dựng Trung tâm ngày càng vững mạnh và đoàn kết hơn.

Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi gặp mặt đầu năm:

Mọi người cùng nhau quyết tâm hoàn thành New Year Resolution 2015

Mọi người cùng nhau quyết tâm hoàn thành New Year Resolution 2015

 

Mẫn Đức Chức (Nghiên cứu viên – FIMO)