Giáo sư IIT phát triển phương pháp mới khảo sát trên không, giải pháp thay thế của LiDAR

Ấn Độ: Theo Hindustan Times: Giáo sư của Viện công nghệ Roorkee Ấn Độ, đã phát triển một phương pháp mới để  khảo sát trên không mà không sử dụng LiDAR. Phương pháp này hiệu quả hơn và chính xác hơn so với các phương pháp khảo sát trên không hiện có sử dụng LiDAR.

Giáo sư Kamal Jain, người đã phát triển hệ thống này, giải thích rằng hệ thống này sử dụng một chiếc máy bay chụp ảnh dựa trên tương tác với bản đồ web để chứng minh công nghệ ghi dữ liệu, bao gồm cả địa điểm và thời gian trên màn hình máy tính.

Hạn chế của LiDAR: Là một công nghệ tốn kém và cồng kềnh, để vẽ bản đồ từ trên không LiDAR yêu cầu máy ảnh phải được gắn trên máy bay, cần bay ở một độ cao cụ thể và cần sự cho phép của các cơ quan hàng không dân dụng.

Giáo sư Jain đã sử dụng một chiếc máy bay để chụp các video cùng với một bản đồ web tương tác để trình diễn công nghệ mới làm cho việc gắn thẻ bằng hình ảnh có thể. Nó có thể phát những gì đang được ghi lại và đồng thời hiển thị thông tin vị trí địa lý của vị trí như vĩ độ và kinh độ trên bản đồ web theo thời gian thực.

Jain cho biết chi phí giám sát hàng không khá đắt cho các dự án cơ sở hạ tầng thông qua công nghệ LiDAR. ông cho biết một km giám sát video trên không có giá hơn 30.000 Rs, trong khi hệ thống mới phát triển của ông sẽ có chi phí ít hơn 5000 Rs. Ngoài việc tiết kiệm chi phí, công nghệ cũng chính xác hơn.

Nguồn: GeoSpatial World