Hạn hán tại Sri Lanka và các nỗ lực công nghệ để hạn chế tác động đến cuộc sống

Tại huyện Kurunegala thuộc tỉnh Tây Bắc của Sri Lanka, các cánh đồng úa gạo thực tế đang bị bỏ rơi do thiếu nước và các hồ chứa gần như trống rỗng. Nông dân trong khu vực đang tìm cách thích nghi, chẳng hạn như trồng những giống ngô nhỏ và sử dụng nước ngầm từ giếng khoan. Nhưng rõ ràng, hạn hán kéo dài đã làm ảnh hướng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Getting a handle on drought surveillance

Hồ chứa nước khô hạn tại huyện Kurunegala của tỉnh Tây Bắc của Sri Lanka

Hạn hán bắt đầu vào cuối năm 2016 đến đầu năm 2017. Điều này dẫn tới giảm diện tích trồng trọt, mất mùa và giảm sản lượng. Vào nửa sau của tháng 5 năm 2017, những trận mưa lớn gây ra lũ lụt và lở đất địa phương, đặc biệt là ở Tây Nam Sri Lanka. Tuy vậy, nước vẫn bị thiếu nghiêm trọng ở các khu vực sản xuất lúa gạo chính như Bắc Trung Bộ và các vùng phía Đông của đất nước. Lượng mưa thấp từ tháng 5 đến tháng 9 khiến tình hình đặc biệt trở nên nghiêm trọng ở các tỉnh phía Bắc, Trung Bắc và Tây Bắc. Độ ẩm của đất ở mức thấp hơn 50-60% so với bình thường ở một số khu vực và nhiệt độ cao đặc biệt được dự báo trong thời gian còn lại của năm. Theo đánh giá gần đây của Food and Agriculture Tổ chức của Liên hiệp quốc (FAO), sản lượng gạo của nước này (ước tính khoảng 2,7 triệu tấn cho năm 2017) có thể sẽ thấp hơn 40% so với sản lượng của năm ngoái và thấp hơn 35% so với mức trung bình trong 5 năm trước đó.

Getting a handle on drought surveillance

Năng suất nông nghiệp bị giảm mạnh 2017

Chính phủ cố gắng thực hiện các biện pháp giảm nhẹ tác động của hạn hán bao gồm việc tăng cường các mạng lưới an sinh xã hội và nhập khẩu ngũ cốc chủ. Họ cần dữ liệu thời gian thực về tình trạng hạn hạn để điều hành chính xác các biện pháp giảm nhẹ thiên tai.

Trong một nỗ lực phối hợp để nền tảng thông tin, Viện Quản lý Nước Quốc tế (IWMI) đã tiến hành xây dựng Hệ thống Theo dõi Hạn hán Nam Á (SADMS) vài năm trước thông qua WLE cùng với Chương trình Nghiên cứu CGIAR về Biến đổi khí hậu, Nông nghiệp và An ninh lương thực (CCAFS). Hệ thống này tạo thành một phần của các nỗ lực CGIAR rộng lớn để tăng cường khả năng phục hồi của nông nghiệp ở các nước đang phát triển khi đối mặt với nhiều rủi ro liên quan đến nước.

Getting a handle on drought surveillance

Biến động hạn hán theo thời gian

Chính phủ Sri Lanka đã sử dụng SADMS và đã đóng vai trò tích cực trong việc xác nhận dữ liệu thực tế. Ngoài ra, một công cụ theo dõi Chỉ số độ ẩm đất (SWI), được phát triển trong Chương trình Copernicus của Châu Âu. Bằng cung cấp thời gian gần thực độ ẩm tại các độ sâu khác nhau của đất. Từ đó, SWI phản ánh mức độ ngấm của nước mưa trong đất và cho phép dự đoán tác động của hạn hán đối với sản xuất cây trồng.