Hội thảo “Ứng dụng ảnh vệ tinh trong cảnh báo nguy cơ cháy rừng và phát hiện sớm điểm cháy rừng” tại Quảng Ninh

Ngày 22/5/2015, Trung tâm FIMO phối hợp cùng Cục kiểm lâm Vùng I tổ chức hội thảo “Ứng dụng ảnh vệ tinh trong cảnh báo nguy cơ cháy rừng và phát hiện sớm điểm cháy rừng” tại Quảng Ninh. Tham dự hội thảo , về phía trường ĐH Công Nghệ – ĐHQGHN và trung tâm FIMO có: GS.TS Nguyễn Thanh Thủy – Phó hiệu trưởng nhà trường, TS. Nguyễn Nam Hoàng – Phó ban đối ngoại và hợp tác quốc tế ĐHQGHN, TS. Lê Thanh Hà – chủ nhiệm đề tài; về phía Cục kiểm lâm có TS. Đoàn Hoài Nam: Phó cục trưởng tổng cục kiểm lâm cùng một số cán bộ Cục kiểm lầm vùng I.

Hội thảo “Ứng dụng ảnh vệ tinh trong cảnh báo nguy cơ cháy rừng và phát hiện sớm điểm cháy rừng”

Hội thảo “Ứng dụng ảnh vệ tinh trong cảnh báo nguy cơ cháy rừng và phát hiện sớm điểm cháy rừng”

Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Phó Cục trưởng nêu bật tầm quan trọng của công tác phòng chống và cảnh báo cháy rừng. Đồng chí cũng chỉ rõ hệ thống cảnh báo cháy rừng hiện tại của Cục kiểm lâm đã bộc lộ rõ những nhược điểm sau nhiều năm sử dụng, gây nhiều khó khan trong công tác quản lý rừng. Do đó cần một hệ thống mới đáp ứng được những yêu cầu cấp thiết, thực tế trong thời gian tới.

Tham dự hội thảo, TS. Nguyễn Nam Hoàng đã có bài giới thiệu ngắn gọn về lịch sử hình thành FIMO, cơ cấu tổ chức, cơ sở vật chất của trung tâm, các dự án đang thực hiện cũng như tiềm năng hợp tác giữa FIMO và các đối tác trong và ngoài nước.

S. Nguyễn Nam Hoàng đã có bài giới thiệu về Trung tâm FIMO

TS. Nguyễn Nam Hoàng đã có bài giới thiệu về Trung tâm FIMO

Tiếp theo chương trình, TS. Lê Thanh Hà giới thiệu tổng quan về hệ thống thông tin cháy rừng đang được thực hiện tại Trung tâm FIMO. Bài giới thiệu tập trung vào tính cấp thiết của hệ thống cháy rừng, những kết quả nghiên cứu cảnh báo sớm, thẩm định điểm cháy và thông tin hiện trạng lớp phủ rừng bị cháy mà nhóm nghiên cứu đã thực hiện được trong và ngoài phạm vi đề tài.

TS. Lê Thanh Hà giới thiệu tổng quan về hệ thống thông tin cháy rừng đang được thực hiện tại Trung tâm FIMO

TS. Lê Thanh Hà giới thiệu tổng quan về hệ thống thông tin cháy rừng đang được thực hiện tại Trung tâm FIMO

Sau bài trình bày của TS. Lê Thanh Hà, nghiên cứu viên Trần Nguyên Lễ chạy thử hệ thống cảnh báo cháy rừng đang triển khai tại FIMO, những tính năng nổi bật và cần thiết mà hệ thống cung cấp cho người dùng trong công tác quản lý cũng như phòng chống, cảnh báo cháy rừng.

Nghiên cứu viên Trần Nguyên Lễ chạy thử hệ thống cảnh báo cháy rừng FORIS

Nghiên cứu viên Trần Nguyên Lễ chạy thử hệ thống cảnh báo cháy rừng FORIS

Các vị đại biểu đánh giá cao về những ưu điểm của hệ thống, đồng thời đã có những góp ý chân thành và sâu sắc để hệ thống phục vụ tốt hơn trong điều kiện thực tế như: loại bỏ những điểm cháy không thuộc quản lý của kiểm lâm, tính toán diện tích cháy sau mỗi vụ cháy, gửi cảnh báo sớm nhất cho các kiểm lâm cơ sở …

Cán bộ đơn vị kiểm lâm nhận xét, đánh giá về hệ thống FORIS

Cán bộ đơn vị kiểm lâm nhận xét, đánh giá về hệ thống FORIS

Cuối buổi hội thảo, GS.TS Nguyễn Thanh Thủy – đại diện trường ĐH Công Nghệ-ĐHQGHN và TS. Đoàn Hoài Nam – đại điện Tổng Cục kiểm lâm đã ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác nghiên cứu, đào tạo và thử nghiêm giữa hai đơn vị.

GS.TS Nguyễn Thanh Thủy  và TS. Đoàn Hoài Nam ký biên bản ghi nhớ hợp tác

GS.TS Nguyễn Thanh Thủy và TS. Đoàn Hoài Nam ký biên bản ghi nhớ hợp tác

Đỗ Khắc Phong – Nghiên cứu viên FIMO