Khai mạc Hội thảo “Xây dựng hệ thống quan trắc để ứng phó với đa tai biến trên lưu vực sông Hồng”

Sáng 22/05, Trường Đại học Công nghệ (ĐHCN), Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức phiên khai mạc của Hội thảo “Xây dựng hệ thống quan trắc để ứng phó với đa tai biến trên lưu vực sông Hồng” tại nhà G3 với sự tham gia của các diễn giả trong nước và quốc tế.

Khai mạc của Hội thảo “Xây dựng hệ thống quan trắc để ứng phó với đa tai biến trên lưu vực sông Hồng”

     Tham gia phiên khai mạc hội thảo có ông Vũ Xuân Thành – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Hoàng Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng Vụ Nguồn nước và Nước sạch nông thôn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; TS. Micheal Ellis  – Cục Khảo sát địa chất Vương quốc Anh, bà Hoàng Vân Anh – Phó Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam; GS. TS Mai Trọng Nhuận – Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn Ủy ban Quốc gia về Biến đổi khí hậu; Ông Nguyễn Huy Dũng – Chuyên gia cao cấp về Quản lý rủi ro thiên tai của Ngân hàng Thế giới. Về phía Trường ĐHCN có PGS.TS. Phạm Bảo Sơn – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Trần Xuân Tú – Trưởng phòng KHCN&HTPT.

Phó Hiệu trưởng Phạm Bảo Sơn phát biểu khai mạc

      Phát biểu khai mạc, PGS. TS. Phạm Bảo Sơn chia sẻ trong những năm gần đây, Trường ĐHCN đang trên lộ trình đưa công nghệ ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống bằng cách mở thêm các khoa, Viện, bộ môn , chương trình mang tính liên ngành như Viện Công nghệ Hàng không vụ trụ,Khoa Nông nghiệp Công nghệ cao, Bộ môn Công nghệ Xây dựng – Giao thông, Chương trình Thạc sĩ Chuyển hóa Năng lượng, Viện Tiên tiến về kỹ thuật và công nghệ…Trong bối cảnh xã hội hiện đại, việc giải quyết các vấn đề kinh tế xã hội cần phải có tư duy và cách giải quyết vấn đề một cách đa ngành, liên ngành. Chính vì lý do đó mà hội thảo có sự góp mặt của nhiều nhà khoa học đền từ nhiều lĩnh vực khác nhau như địa chất, môi trường, khí tượng thủy văn, biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, xã hội học, kinh tế học, công nghệ thông tin truyền thông, để cùng thảo luận và xây dựng kế hoạch Xây dựng hệ thống quan trắc để ứng phó với đa thiên tai – nhân tai trên lưu vực sông Hồng. Hơn nữa hội thảo cũng nhận được sự quan tâm và ủng hộ của các cơ quan quản lý nhà nước như Tổng cục Phòng chống thiên tai, Tổng cục Thủy lợi, Ủy ban Quốc gia về Biến đổi khí hậu, Đại sự quán Anh tại Việt Nam; nhận được sự quan tâm của các nhà tài trợ như Ngân hàng Thế giới, Hội đồng Anh tại Việt Nam, Quỹ Newton.

Ông Vũ Xuân Thành chia sẻ về tình hình phòng chống thiên tai tại Việt Nam

     Trong bài phát biểu với tư cách là nhà đồng tổ chức hội thảo, ông Vũ Xuân Thành cho biết, Việt Nam là một trong 5 đất nước được các nhà nghiên cứu đánh giá tiêu cực về biến đổi khí hậu. Hiện nay, Việt Nam đang chịu tác động của 21 các loại thiên tai do biến đổi khí hậu tạo ra. Do vậy, công cuộc phòng chống và khắc phục hâu quả thiên tai của người dân nói riêng và nhà nước nói chung được đẩy mạnh. Một trong những nội dung được Đảng và Chính phủ quan tâm là công tác đánh giá, nhận biết thiên tai để có cảnh báo sớm trước thiên tai và có công tác khắc phục, phòng chống, giảm thiểu thiệt hai của thiên tai. Ông Vũ Xuân Thành bày tỏ mong muốn thông qua hội thảo này các chuyên gia, nhà khoa học quốc tế sẽ chia sẻ kinh nghiệm để Việt Nam tiếp thu được những kỹ thuật tiên tiến hiện đại trong công tác cảnh báo, phòng chống thiên tai. Ông Thành cũng chia sẻ “Hội thảo khai mạc ngày 22/5 cũng đúng là ngày kỷ niệm 72 năm ngày truyền thống phòng chống thiên tai của Việt Nam nên có ý nghĩa quan trọng góp phần cùng UBND các cấp, các ngành có liên quan cổ vũ nhân dân, các cấp và các ngành có liên quan chuẩn bị mọi mặt công tác với quyết tâm cao bảo vệ tốt tính mạng và tài sản của nhân dân Việt Nam. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng với tầm nhìn và quyết tâm cao của tất cả chúng ta, kết quả của dự án trong tương lai sẽ rất hữu ích góp phần vào sự nghiệp giảm thiểu rủi ro thiên tai tại Việt Nam, đặc biệt tạo các cơ hội mới cho các đơn vị nghiên cứu thuộc trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội và Tổng cục Phòng chống thiên tai trong việc đề xuất dự án xin nguồn hỗ trợ của Quỹ Thách thức quốc tế”.

Lưu vực sông Hồng cung cấp nguồn cung cấp lương thực, năng lượng, nước và các nguồn lực kinh tế – xã hội quan trọng cho khoảng 30 triệu người dân tại khu vực phía Bắc. Do đó, các nguy cơ tiềm ẩn về dân số cũng như sinh kế trong lưu vực là một vấn đề cần được quan tâm trong bối cảnh biến đổi khí hậu, mực nước biển dâng cao cũng như các thay đổi về quản lý và quy hoạch đất đai. Các mối liên hệ giữa các thảm họa thiên nhiên cũng như tác động của chúng đến người dân cho thấy khả năng xảy ra các đa tai biến trên lưu vực. Bằng việc phát triển sự hiểu biết toàn diện, liên ngành về lưu vực, mục tiêu của hội thảo là tăng trưởng kinh tế bền vững trên khu vực RRHD thông qua việc cung cấp các giải pháp chống chịu và phục hồi sau các thảm họa thiên nhiên. Để làm được điều đó, cần thiết phải có một sự phối hợp liên ngành giữa các nhà khoa học tự nhiên và xã hội và các cơ quan chức năng cũng như người dân trong lưu vực. Hệ thống giám sát môi trường mới là sự kết hợp của cơ sở hạ tầng cứng (khả năng thu thập dữ liệu và giám sát thông qua cảm biến phân tán và độc lập) và cơ sở hạ tầng mềm (khoa học công dân, các mô hình tiên đoán, việc phân tích hành vi của con người).

Toàn thể đại biểu chụp ảnh lưu niệm

      Hội thảo được tài trợ bởi chương trình Researcher Links, Quỹ Newton Fund, Hội đồng Anh với sự tham gia của 20 nhà khoa học Vương Quốc Anh đến từ Cục khảo sát địa chất Hoàng gia Anh, Đại học London, ĐH Liverpool, ĐH Hull, ĐH Dundee, ĐH Loughborough, ĐH Birmingham, ĐH Bournemouth, ĐH Southampton) và 20 nhà khoa học Việt Nam đến từ Trường Đại học Công nghệ ĐHQGHN, Trường Đại học Kinh tế ĐHQGHN, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQGHN, Trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn ĐHQGHN, Tổng cục PCTT – Bộ TNMT, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQGHCM, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Viện Địa chất khoáng sản Việt Nam, Trường ĐH Mỏ Địa chất Hà Nội, Trường Đại học Tài nguyên Môi trường Hà Nội, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi Khí hậu, Trường ĐH Y tế Công cộng, Trung tâm dự báo khí tượng văn Trung ương.

Các chủ đề thảo luận của hội thảo về các mối liên hệ giữa các thảm họa thiên nhiên và khả năng xảy ra các đa tai biến trong khu vực; sự cần thiết của các hệ thống phản ứng linh động với sự tham gia của nhiều nhóm ngành nhằm đối phó với các thảm họa thiên nhiên; các hoạt động cũng như mô hình kinh tế – xã hội của người dân trong bối cảnh các mối nguy hiểm có thể xảy ra; nhu cầu dữ liệu: địa không gian, kinh tế xã hội cũng như tập quán.Kết thúc hội thảo sẽ đưa ra chiến lược và lộ trình cho việc phát triển các kỹ năng nghiên cứu cũng như xây dựng cộng đồng nghiên cứu ở cả hai quốc gia cho việc giám sát lưu vực sông Hồng.Hội thảo sẽ kết thúc vào ngày 25/05/2018.

Tuyết Nga (UET-News)