NASA phóng Parker Solar Probe để nghiên cứu ánh nắng mặt trời

Parker Solar Probe trên tàu ULA Delta IV cất cánh từ Launch Complex 37 tại Trạm Không quân Cape Canaveral Chủ nhật, ngày 12 tháng 8 năm 2018.

Parker Solar Probe sẽ tiếp cận gần đầu tiên với Mặt Trời vào tháng 11, đến trong khoảng 24,8 triệu km so với mặt trời. Tiếp đó sẽ đến gần hơn khoảng 6,1 triệu km tính từ bề mặt mặt trời, gần hơn bất kỳ tàu vũ trụ nào trước đó. Trong những lần tiếp cận gần đó, tàu vũ trụ sẽ di chuyển với tốc độ lên đến 695.000 km / giờ. Để dễ ước lượng, tốc độ này đủ nhanh để có thể di chuyển từ Washington, D.C, Ha Kỳ tới Tokyo, Nhật Bản chỉ trong chưa đầy 1 phút

Những phương pháp tiếp cận gần là cần thiết cho các công cụ của Parker để nghiên cứu gió mặt trời và corona. Bằng cách lấy số đo từ bên trong corona, các nhà khoa học hy vọng sẽ hiểu rõ hơn cách nó được đun nóng đến nhiệt độ hàng triệu độ. Các quan sát cận cảnh có thể tiết lộ thông tin mới về các vụ phun trào mặt trời và gió mặt trời.

Phát triển của Parker Solar Probe – trước đây được gọi là Solar Probe Plus – có niên đại từ một thập kỷ, nhưng ý tưởng gửi một tàu vũ trụ gần mặt trời thì còn lớn hơn rất nhiều. Các khái niệm cho các nhiệm vụ di chuyển đến mặt trời bắt đầu từ cuối những năm 1950, vào khoảng thời gian mà nhà vật lý của Đại học Chicago Eugene Parker, người đầu tiên đề xuất gió mặt trời.

“Đối với cộng đồng khoa học, và một số cộng đồng kỹ thuật, nó thực sự là 60 năm”, Andy Driesman, giám đốc dự án cho nhiệm vụ, trong cuộc họp báo trước khi ra mắt cho biết. “Bạn có thể theo dõi các bài báo và đọc các báo cáo kỹ thuật từ thập niên 60 và 70 về nhiệm vụ này, về các khái niệm khác nhau, các cách khác nhau để có được môi trường này”.

Điều làm cho nhiệm vụ khả thi là một tập hợp các công nghệ, bao gồm lá chắn nhiệt bảo vệ tàu vũ trụ trong quá trình tiếp cận gần với mặt trời cũng như hệ thống làm mát tích cực cho các tấm pin mặt trời. Tàu vũ trụ cũng cần phải đủ nhỏ để nó có thể được phóng trên quỹ đạo mong muốn.

Lá chắn nhiệt được xây dựng trên Parker Solar Probe có thể chịu được bức xạ tương đương với khoảng 500 lần bức xạ của Mặt Trời trên Trái đất.

Các công cụ trên tàu sẽ đo các hạt năng lượng cao kết hợp với pháo sáng và các đại lượng từ vành đai, cũng như từ trường thay đổi xung quanh Mặt trời.

Trong suốt thời gian bảy năm Parker Solar Probe có nhiệm vụ thực hiện 24 quỹ đạo bay đã được lên kế hoạch. Trên mỗi phương pháp tiếp cận gần mặt trời, nó sẽ lấy mẫu gió mặt trời, nghiên cứu corona của Mặt trời và cung cấp các quan sát gần như chưa từng thấy từ xung quanh ngôi sao của chúng ta. Với các phương pháp làm mát tiên tiến này, chúng ta có thể yên tâm tàu vũ trụ thăm dò Parker Solar Probe sẽ có thể thực hiện trọn vẹn sứ mệnh của mình.

Nguồn: spacenews