Nghiên cứu việc sử dụng sóng xung quanh để kết nối các thiết bị IoT

Nghiên cứu kết nối các thiết bị IoT sử dụng sóng xung quanh

Theo một nghiên cứu của mới đây Disney Research, các thiết bị IoT có thể kết nối với nhau bằng cách sử dụng các sóng xung quanh thay cho việc phát sóng vô tuyến chủ động.

Một nhóm các nhà nghiên cứu, đứng đầu là giám đốc phòng thí nghiệm liên kết và trưởng nhóm nghiên cứu các hệ thống không dây của Disney Systems, Alanson Sample, đã phát minh ra một hệ thống cảm biến siêu nhỏ cho phép truyền dữ liệu tới một máy thu trung tâm bằng cách phản xạ các sóng vô tuyến xung quanh từ các hệ thống phát sóng thương mại.

Ý tưởng là sử dụng lại tất cả các tín hiệu vô tuyến xung quanh như là một phương tiện để truyền dữ liệu, Sample cho biết.

Vì việc tạo ra sóng vô tuyến là tiêu hao năng lượng nhất nên cách tiếp cận này giảm đáng kể yêu cầu về năng lượng của các nút cảm biến (sensor node). Trong lần chạy thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã cung cấp đủ điện năng cho thiết bị chỉ bằng việc sử dụng một tấm pin năng lượng mặt trời trong điều kiện ánh sáng yếu.

Các thông tin chi tiết về hệ thống phản xạ sóng xung quanh từ băng thông rộng (UBW) đã được trình bày tại Hội nghị IEEE về Truyền thông Máy tính, INFOCOM 2017, hệ thống thử nghiệm sử dụng tín hiệu xung quanh từ 14 đài phát sóng vô tuyến cùng với 2 điện thoại di động trong môi trường trong nhà.

Theo Sample, cách tiếp cận sử dụng sóng băng thông rộng, có khả năng phản xạ lại tất cả các nguồn xung quanh, mang lại nhiều lợi ích quan trọng. Nhiều kênh phản xạ giảm thiểu độ nhiễu của tín hiệu, cải thiện đáng kể độ nhạy của đầu đọc phản xạ và giảm vùng chết. Điều này cho phép hệ thống hoạt động trên các nguồn sóng xung quanh và mở rộng phạm vi tới 22 mét khi sử dụng các tín hiệu xung quanh từ tháp phát sóng và 50 mét khi sử dụng các tín hiệu xung quanh do điện thoại di động phát ra.

Source:

Researchers determine ways to connect IoT sensors via ambient waves – https://www.iottechnews.com/news/2017/may/16/researchers-determine-ways-connect-iot-sensors-ambient-waves/