Phòng thí nghiệm Descartes mang hệ thống theo dõi @WildfireSignal trực tiếp lên Twitter

Một bức ảnh có sức mạnh hơn cả ngàn lời nói. Việc theo dõi các sự kiện thiên nhiên theo thời gian thực đang trở lên thú vị hơn bao giờ hết nhờ việc đăng tải những hình ảnh vệ tinh trên các phương tiện truyền thông.

Hệ thống theo dõi @WildfireSignal của Descartes Labs khám phá khả năng này. Công cụ GOES-16 cùng với bot giúp người dân và những người liên quan trực tiếp theo dõi các vụ cháy rừng ở địa phương bằng các hình ảnh vệ tinh thông qua Twitter. Trong một bài đăng blog gần đây của Descartes Labs, công ty giải thích cách công cụ hoạt động, “Được nhúng trong mỗi tweet, và được phân phát qua hệ thống, là các video time-lapse sử dụng dữ liệu RGB và cận hồng ngoại. Dấu hiệu một đám cháy đang hoạt động xuất hiện dưới dạng một tập hợp các điểm ảnh có màu đỏ và trắng sáng. Các cột khói có thể nhìn thấy trong ảnh quang học. ”

Sự hiệu quả của hệ thống có thể được chứng minh với sự kiện cháy rừng ở Ute Park Fire, phía bắc Santa Fe gần thị trấn Taos, Mỹ, nơi cháy rừng xảy ra vào tháng Năm. Ở đây hình ảnh quang học ở bên trái cho thấy sự phát triển của cột khói, và bên phải ngọn lửa màu đỏ tươi xuất hiện trong ảnh hồng ngoại.

Điều này cũng cho chúng ta một bức tranh rõ ràng về tầm quan trọng của hình ảnh vệ tinh trong quản lý thiên tai. Trước khi nghiên cứu sâu hơn về cách công cụ này hoạt động, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về vai trò của hình ảnh vệ tinh trong quản lý thiên tai

Hình ảnh vệ tinh quan trọng như thế nào trong việc quản lý thiên tai

Việc sử dụng hình ảnh vệ tinh để theo dõi hậu quả của thiên tai được xem là một bước quan trọng trong việc hỗ trợ các nỗ lực phục hồi lâu dài. Bất cứ lúc nào, hơn hai nghìn vệ tinh nhân tạo đang vòng quanh hành tinh của chúng ta. Chúng giúp chúng ta liên lạc, định vị, quan sát và thu thập dữ liệu.

Việc bắt giữ khu vực bị ngập lụt do thiên tai có thể giúp các chính phủ và nhà cung cấp dịch vụ khẩn cấp đánh giá tốt hơn nguy cơ và khả năng dễ bị tổn thương của khu vực của họ. Thông tin này sẽ cho phép ưu tiên các hoạt động giảm thiểu và chuẩn bị mục tiêu cho khu vực của họ.

GOES-16 hoạt động như thế nào

Hy vọng rằng công cụ này có thể cung cấp một cách mới để hình dung và theo dõi cháy rừng, Descartes Labs giải thích cách công cụ hoạt động trên blog của mình, “Chúng tôi lấy danh sách active-fire từ Inciweb, nền tảng quản lý sự cố liên ngành của chính phủ và sử dụng hình ảnh từ vệ tinh GOES-16 để tạo video time-lapse của tất cả các vụ cháy rừng đang diễn ra ở Hoa Kỳ ”

GOES-16 cung cấp nguồn cấp dữ liệu trực tiếp của Hoa Kỳ (cập nhật 5 phút một lần) và công ty có thể thu nhận, xử lý và phân tích dữ liệu trong vòng bốn phút kể từ khi chụp ảnh. Điều này cho phép hiểu biết nhanh chóng về các chuyển động của cháy rừng và khói của chúng. Công ty cũng cung cấp hình ảnh có độ phân giải cao hơn hai lần một tuần từ Landsat 8 và Sentinel 2 được sử dụng để xác nhận “đốt sẹo” khi đám cháy di chuyển (được hiển thị bên dưới).

Tài khoản Twitter cập nhật sáu giờ một lần và tự động tạo video mới trong sáu giờ trước đó, tất cả được kết nối với hashtag (ví dụ #UteParkFire), để cho phép mọi người dễ dàng tìm kiếm và theo dõi đám cháy.

Nguồn