Ra mắt chip siêu nhỏ: Google đặt cược lớn vào IoT

Google đã công bố một con chip và bộ phần mềm có thể giúp cho các doanh nghiệp ứng dụng IoT và đặt nó trên nền tảng tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh Amazon và Microsoft.

Google đang thực hiện hai bước – một phần cứng và một phần mềm – mang khả năng phân tích và học máy của mình tới các thiết bị IoT để giải quyết tốt hơn với dữ liệu được tạo bởi số thiết bị IoT ngày càng tăng , công ty cho biết tại hội nghị công nghệ Cloud Next.

Bước đầu tiên là Google mở rộng các tính năng của nền tảng phần mềm Cloud IoT của nó để kết nối mạng. Thứ hai là một chip nhỏ có thể được tích hợp trong các thiết bị IoT và xử lý dữ liệu mà chúng thu thập được trước khi truyền nó.

Edge computing – mô tả một kiến trúc nơi một máy tính chuyên dụng ngồi rất gần các điểm cuối IoT để thực hiện phân tích và xử lý dữ liệu từ các điểm cuối đó, trái ngược với việc gửi thông tin đó trở lại trung tâm dữ liệu – và mô hình sắp tới để triển khai IoT, đặc biệt trong các trường hợp sử dụng có các yêu cầu nghiêm ngặt về độ trễ.

 

Google đứng trong số các đối thủ cạnh tranh của nó có thể được trợ giúp bởi chip mà nó công bố tại Cloud Next gọi là Edge TPU giúp tăng tốc độ học máy thông qua phần mềm TensorFlow AI của công ty.

“Tùy thuộc vào hiệu quả của Edge TPU, điều này có thể đã không chỉ bắt chúng lên, nhưng cho phép họ để kéo về phía trước của cuộc thi về mặt kỹ thuật,” Renaud nói.

Edge TPU, một chip tùy chỉnh chỉ bằng một phần nhỏ kích thước của một xu được thiết kế đặc biệt để chạy các mô hình học máy của TensorFlow Lite của Google trên các thiết bị đầu cuối. Ý tưởng là sử dụng các thiết bị IoT để tạo ra các dự đoán và hiểu biết có ý nghĩa.

Google cho biết trên trang web của mình rằng chip có thể được sử dụng để cho phép đưa ra các dự đoán, phát hiện bất thường, thị giác máy, rô bốt và nhận dạng giọng nói, trong số những thứ khác.

Nguồn: Google’s tiny chip represents a big bet on IoT