Sử dụng ‘Gián điệp trên bầu trời’ để giám sát rác thải bất hợp pháp

Air and Space Evidence, công ty tình báo không gian đầu tiên trên thế giới, đã tung ra một dịch vụ mới sử dụng công nghệ vệ tinh ‘gián điệp trên bầu trời’ để phát hiện các hoạt động xử lý rác thải bất hợp pháp. Việc sử dụng dữ liệu vệ tinh (và thuật toán học máy), cho phép công ty cung cấp một công cụ tình báo không gian địa lý hữu hiệu có thể phát hiện tội phạm chất thải nghiêm trọng.

Việc xử lý chât thải bất hợp pháp ngày càng gây thiệt hại đáng kể cho xã hội với ước tính hơn một tỷ bảng một năm cho UK. Ước tính chi phí này cho tất cả các nước EU là 72 – 90 tỷ USD mỗi năm.

Ray Purdy, Giám đốc Air and Space Evidence nói, “Thị trường xử lý thải bất hợp pháp rất hấp dẫn – và cũng có thể khó phát hiện. Các chính phủ cần phương pháp điều tra mới vì hiện tại họ đang đi sau các băng nhóm tội phạm chất thải. Chúng tôi đang cung cấp một dịch vụ thu thập và phân tích tình báo sáng tạo, cần thiết cho các chính phủ, chúng tôi nhận thức được thực tế là họ không nhận thức được, công cụ này mang lại giá trị to lớn cho công việc của họ.

Vào năm 2016, người đứng đầu Cơ quan Môi trường ở Anh gọi các tội phạm chất thải là “ma túy mới”, nhận xét rằng “Nó khiến tôi cảm thấy như tôi như trong những năm 1980: hệ thống đã hiểu hết tầm quan trọng của những gì đang diễn ra. Interpol, Europol và Liên Hiệp Quốc, đã xác định nó là một trong những lĩnh vực tội phạm có tổ chức phát triển nhanh nhất. Nó được biết đến rộng rãi hơn để có tiềm năng cạnh tranh buôn bán ma túy về quy mô và lợi nhuận.

Hơn 1.000 địa điểm xử lý chất thải bất hợp pháp được phát hiện ở Anh mỗi năm. Một địa điểm được phát hiện ở Bắc Ireland được cho là chứa 1,5 triệu tấn chất thải tích trữ bất hợp pháp, chất thải đô thị đáng kể hơn toàn bộ Bắc Ireland sản xuất trong một năm (tức là 969.157 tấn trong năm 2015-2016).

Nguồn