Winter is coming – Bản đồ của NOAA cho thấy nước Mĩ đã sẵn sàng cho mùa đông

Các nhà dự báo thời tiết tại Trung tâm dự báo khí hậu của NOAA gần đây đã đưa ra các bản đồ dự đoán rằng La Nina sẽ đóng một vai trò quan trọng trong mùa đông nước Mĩ năm 2017-18.

Mike Hawpert, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí hậu của NOAA cho biết: “Nếu La Nina phát triển, chúng tôi dự đoán nó sẽ yếu và có thể tồn tại trong thời gian ngắn, nhưng nó vẫn có thể ảnh hưởng mạnh tới mùa đông sắp tới.”

Ông nói thêm: “Các mô hình La Nina điển hình trong mùa đông bao gồm lượng mưa trên trung bình và lạnh hơn nhiệt độ trung bình dọc theo dãy núi phía Bắc của Hoa Kỳ và dưới điều kiện lượng mưa và khí hậu khô thông thường ở miền Nam.”

Mô hình này đang lặp lại năm thứ hai liên tiếp, có thể thay đổi nhiệt độ Thái Bình Dương và có thể ảnh hưởng đến các mô hình lượng mưa nhiệt đới từ Indonesia đến bờ biển phía tây Nam Mỹ. Những thay đổi trong các mô hình mưa nhiệt đới này ảnh hưởng đến các mô hình thời tiết trên toàn thế giới, đặc biệt trong những tháng mùa đông khi dòng chảy khí quyển diễn ra mạnh nhất ở Hoa Kỳ.

Các yếu tố khác có thể thay đổi thời tiết của Trái Đất là các Dao động Bắc cực và Dao động Madden-Julian. Sự dao động của Bắc cực ảnh hưởng đến khối lượng không khí Bắc cực thâm nhập xuống phía nam và rất khó dự đoán trước từ một đến hai tuần trước đó. Trong khi đô, dao động Madden-Julian có thể ảnh hưởng đến số lượng mưa lớn dọc theo bờ biển phía Tây. Nếu những chu kỳ này lặp lại trong tương lai, thì nó có thể làm thay đổi đáng kể lượng mưa và nhiệt độ của địa lý Hoa Kỳ.

Lượng mưa

Bản đồ dự đoán lượng mưa nước Mĩ mùa đông 2017-2018

Theo ước tính của năm nay, US Winter Outlook cho năm 2017-2018 cho thấy hầu hết các tỉnh phía Bắc Hoa Kỳ sẽ có độ ẩm cao hơn mức trung bình, trải dài từ phía Bắc Rockies, đến Great Lakes phía đông, Thung lũng Ohio, ở Hawaii và ở phía tây và phía bắc Alaska. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn trái ngược với toàn bộ miền nam nước Mỹ, nơi thời tiết sẽ khô hơn bình thường.

Nhiệt độ

Bản đồ dự báo nhiệt độ nước Mĩ mùa đông 2017-2018

Bản đồ cho thấy khí hậu nóng hơn bình thường ở phía nam hai phần ba lục địa Hoa Kỳ, dọc theo Bờ Đông, qua Hawaii và ở phía tây và phía bắc Alaska. Trái lại, Miền Bắc của đất nước từ Minnesota đến Tây Bắc Thái Bình Dương và ở phía đông nam Alaska cho thấy nhiệt độ khá thấp. Trong khi đó, phần còn lại của đất nước rơi vào tình trạng khó dự đoán, có nghĩa là họ có cơ hội bình đẳng cho nhiệt độ cao hơn, gần hoặc thấp hơn bình thường và / hoặc lượng mưa vì không có tín hiệu khí hậu đủ mạnh ở những khu vực này thay đổi tỷ lệ cược.

 

Nguồn: GeospatialWorld