Herculean: mô hình hóa liên tục các hệ thống cực kỳ phức tạp để dự đoán thời tiết mức độ chính xác cao ở cấp độ địa phương trong khoảng thời gian rất ngắn. Tại CES 2019 ở Las Vegas, IBM và The Weather Company (một công ty con của IBM) đã công bố một mô hình thời tiết mới hứa hẹn với những dự báo thời tiết địa phương chính xác nhất từng thấy trên toàn thế giới.

Hệ thống dự báo khí quyển độ phân giải cao toàn cầu của IBM (GRAF) có điểm nổi bật là sử dụng dữ liệu gió, nhiệt độ được ghi lại cứ sau 5 giây bằng máy bay, dữ liệu đươc cảm biến điện thoại chia sẻ từ người dùng. Các bộ dữ liệu khổng lồ này sẽ được cung cấp cho siêu máy tính dựa trên GRAF của IBM Power9, hiện đang được xây dựng và sẽ đi vào sản xuất trong vài tháng tới. Hệ thống này kết hợp 84 nút AC922 – được trang bị bốn GPU Nvidia V100 mỗi loại – và 3,5 petabyte Lưu trữ thang đo phổ của IBM, có khả năng xử lý tới 10 terabyte dữ liệu thời tiết mỗi ngày. IBM ước tính rằng nếu không có GPU, hệ thống sẽ cần 500 máy chủ.

Tất cả những điều này tạo ra một dự báo độ phân giải cao ấn tượng về thời tiết toàn cầu – IBM hứa hẹn sẽ cải thiện gần 200% độ phân giải dự báo cho hầu hết thế giới, với hệ thống có thể dự báo ở độ phân giải 3km cho hơn 40% toàn cầu. GRAF cũng cập nhật hàng giờ, làm cho nó trở thành hệ thống thời tiết thương mại đầu tiên có thể dự đoán các sự kiện thời tiết nhỏ (như giông bão) ở cấp độ toàn cầu với tốc độ quay vòng nhanh như vậy. IBM hiện đang tập trung GRAF vào các dự báo ngày tới và chưa xem xét dự báo 10 ngày. Trước đây, phần lớn thế giới bên ngoài Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Tây Âu đã dựa vào dự báo 12-15km thô hơn và khi các mô hình đó bao phủ các khu vực rộng lớn trên toàn cầu, chúng thường chỉ cập nhật sau mỗi 6-12 giờ.

Tất nhiên, các dự báo do GRAF tạo ra cũng sẽ có các ứng dụng cho người dùng cuối. Người dùng ứng dụng Weather Weather, Weather.com, ứng dụng Weather Underground và wunderground.com sẽ thấy những cải thiện trong dự báo của họ nhờ GRAF, IBM nói, cũng như bất kỳ doanh nghiệp nào sử dụng các dịch vụ của IBM từ Công ty Weather. Cuối cùng, mã GPU cũng sẽ là nguồn mở, có lẽ cho phép sử dụng rộng rãi trong cộng đồng nghiên cứu.

Nguồn: hpcwire.com