Ở một số quốc gia như Đức, đó không phải là đêm giao thừa mà không có bầu trời đêm đầy pháo hoa. Nhưng những vụ nổ đầy màu sắc ảnh hưởng đến  môi trường của chúng ta như thế nào? 

Bắt đầu một năm mới có thể tốn kém. Ví dụ, người Đức giành từ 100 đến 200 triệu euro (240 triệu đô la) vào mỗi đêm giao thừa vì màn pháo hoa chiếu sáng bầu trời trên các ngôi làng và thành phố trên khắp đất nước.

Nhưng truyền thống hàng năm cũng có một chi phí môi trường, với mỗi quả pháo hoa giải phóng một hỗn hợp độc hại các hóa chất và các hạt vào không khí. 

Những gì thực sự ẩn bên trong pháo hoa?

“Mỗi quả pháo hoa bao gồm khoảng 75% kali nitrat, 15% than và 10% lưu huỳnh”, Günter Klein-Sommer, một nhà hóa học và pháo hoa, nói trong một bài giảng gần đây về hóa học của pháo hoa tại Đại học Cologne.

Tùy thuộc vào các hiệu ứng mong muốn, các thành phần khác có thể được thêm vào, bao gồm các hợp chất đồng, bari hoặc strontium. Những chất này tô màu pháo hoa màu xanh, xanh lá cây hoặc đỏ.

Tất cả các hóa chất này đòi hỏi một lượng năng lượng cao để được sản xuất, chỉ để xì hơi trong vài giây ngắn ngủi, các nhà phê bình đã lập luận.

Bằng chứng độc hại 

Năm 2016, pháo hoa đã tạo ra 5.000 tấn bụi (PM10 – hạt có đường kính dưới 10 micron) chỉ riêng ở Đức, theo Cơ quan Môi trường Liên bang (UBA). Số tiền này tương ứng với khoảng 17 phần trăm lượng bụi từ giao thông hàng năm.

Hầu hết bụi độc hại này được sản xuất trong khoảng một hoặc hai giờ trong màn bắn pháo hoa đêm giao thừa, đặc biệt là ở các khu vực xây dựng lớn như thành phố. Các hạt bụi nhỏ không nhìn thấy được bằng mắt thường và UBA đã cảnh báo những hạt nhỏ này đặc biệt có hại cho sức khỏe.

Gánh nặng ngắn hạn

Lượng vật chất hạt thời gian vẫn còn trong không khí sau màn bắn pháo hoa phụ thuộc vào một số yếu tố. Gió mạnh, ví dụ, giúp phân tán ô nhiễm khá nhanh. UBA nhấn mạnh sự khác biệt mà một ngày đầy gió có thể tạo ra khi so sánh giữa các lễ kỷ niệm năm mới năm 2009 và 2013. Mưa cũng có thể có ảnh hưởng.

Infografik Feinstaubbelastung durch Silvesterfeuerwerk ANH

Nhà hóa học Klein-Sommer cũng chỉ ra rằng mặc dù nồng độ các hạt vật chất trong đêm giao thừa cao hơn nhiều, mức độ thường nhanh chóng trở lại bình thường vào ngày 2 tháng 1.

“Xét rằng mỗi người Đức đóng góp khoảng 25 gram CO2 thông qua pháo hoa, nhưng có tới 33.000 gram CO2 thông qua lái xe và sưởi ấm, đêm giao thừa hầu như không thành vấn đề”, ông nói.

Nguồn: https://www.dw.com