5 giải pháp lập bản đồ tự động và di động tiên tiến và đang được ứng dụng trên thế giới

Bản đồ số là một lĩnh vực đang phát triển mạnh mẽ. Ứng dụng của bản đồ số đang có mặt trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Nhận thấy tầm quan trọng, các công ty khác nhau đang đưa ra các giải pháp có thể thu thập dữ liệu không gian địa lý từ một chiếc xe di động. Theo Wikipedia , các hệ thống bản đồ di động này thường được trang bị một loạt các hệ thống chụp ảnh, radar, laser, LiDAR hoặc viễn thám bao gồm các cảm biến điều hướng đồng bộ và cảm biến hình ảnh được gắn trên nền tảng di động. Dữ liệu thu thập được trong quá trình thực địa lập bản đồ bao gồm dữ liệu GIS, bản đồ kỹ thuật số và hình ảnh và video được tham chiếu địa lý. Những hệ thống thu thập dữ liệu lập bản đồ tự động có thể đạt tới 1.000.000 phép đo mỗi giây . Khi kết hợp với thiết bị vị trí, các điểm dữ liệu được tham chiếu địa lý này có thể được sử dụng để tạo các mô hình độ cao kỹ thuật số chính xác, ba chiều (DEM) hoặc Mô hình địa hình kỹ thuật số.

Dưới đây là 5 giải pháp lập bản đồ tự động và di động tiên tiến và đang được ứng dụng trên thế giới:

Trimble MX9

Hệ thống ánh xạ di động

Đây là một giải pháp lập bản đồ di động cho các nhiệm vụ quét và lập bản đồ quy mô lớn. Thiết bị MX9 có thể gắn trên các phương tiện giao thông và thu thập dữ liệu poin cloud và hình ảnh toàn cảnh của môi trường thực địa.

Topcon IP-S3 HD1

Hệ thống ánh xạ di động

Hệ thống định vị của IP-S3 là sự tích hợp của một đơn vị đo quán tính (IMU), bộ thu GNSS (GPS và GLONASS) và đồng hồ đo trên xe. Nó cung cấp vị trí và thái độ chính xác trong một môi trường năng động. Hệ thống sử dụng cảm biến LiDAR với 32 chùm laser luân phiên chụp được môi trường với tốc độ 700.000 xung mỗi giây. Điều này giảm thiểu khoảng trống trong đám mây điểm phát sinh từ những trở ngại hoặc góc chết và loại bỏ sự cần thiết phải cài đặt nhiều máy quét.

Leica Pegasus

Hệ thống ánh xạ di động

Leica Pegasus sử dụng một hoặc nhiều máy quét laze kết hợp với bộ thu GNSS, IMU. Nền tảng cảm biến di động sáng tạo này sẽ không chỉ thu thập dữ liệu hình ảnh và đám mây điểm mà còn thu thập dữ liệu từ các cảm biến bổ sung như cảm biến ô nhiễm tiếng ồn, cảm biến chất lượng không khí hoặc radar thâm nhập mặt đất (GPR) để lập bản đồ tài sản dưới lòng đất.

HI-TARGET HiScan-C

Hệ thống ánh xạ di động

HiScan-C là hệ thống lập bản đồ di động tích hợp đầy đủ với laser 3D tiên tiến HI-TARGET và hình ảnh kỹ thuật số được tham chiếu địa lý được chứng minh là giải pháp hoàn hảo khi thu thập một lượng lớn dữ liệu tài sản trong một thời gian ngắn. Bằng cách kết hợp công nghệ tiên tiến với sự hiểu biết sâu sắc về quy trình công việc của người khảo sát, tích hợp dữ liệu và bảo trì trong suốt vòng đời của dự án, HiScan-C cho phép các nhà khảo sát cải thiện quy trình làm việc để thu thập và thu thập dữ liệu thực địa.

3DM

Hệ thống ánh xạ di động

Phần mềm 3DM (3D Mapping) của Orbit GT giúp bạn quản lý, trích xuất và xuất bản dữ liệu từ bất kỳ thiết bị nào: máy di động, ba lô, xe đẩy, cầm tay, bay không người lái, máy quét laser trên không. Đây là một phần mềm hoàn chỉnh và đơn giản. 3DM cho phép mô hình hóa môi trường, chuẩn hóa và chia sẻ dữ liệu 3D trên toàn thế giới.

 

Nguồn: geospatialworld