5 vấn đề nổi bật của công nghệ định vị toàn cầu trong năm 2018

Hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu (GNSS) được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đây là một trong những công nghệ quan trọng, và một đầu máy của những tiến bộ trong tương lai. GNSS iện nay bao gồm GPS (Mỹ), GLONASS (Nga), Galileo (Châu Âu) và BeiDou (Trung Quốc). Hội nghị thượng đỉnh về địa lý GeoInt 2018 ở Tampa, Florida đã làm hổi bật lên 5 xu hướng GNSS hàng đầu trong năm nay.

BeiDou

BeiDou của Trung Quốc sẽ hoạt động toàn cầu trong năm nay. Năm 2017, Trung Quốc đã phóng thành công 9 vệ tinh trong hệ thống BeiDou và trong năm 2018 mục tiêu của Trung Quốc là 13 vệ tinh. BeiDou hiện có tổng cộng 22 vệ tinh hoạt động trong quỹ đạo và hệ thống đầy đủ được dự đoán sẽ đạt tới 35 vệ tinh.

EGNOS

EGNOS là một giải pháp định vị sẽ hỗ trợ hoạt động an toàn  trong không gian bị hạn chế hoặc vượt ra ngoài tầm nhìn. EGNOS – European Geostationary Navigation Overlay Service – Dịch vụ định hướng – mang lại nhiều lợi thế và chi phí so với hệ thống hỗ trợ hạ cánh truyền thống.

top 5 GNSS trends

Big Data GNSS

Với sự gia tăng GNSS, lượng dữ liệu được tạo ra cũng sẽ tăng lên và quản lý nó sẽ không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Dữ liệu vị trí GNSS có thể được sử dụng theo nhiều cách để mang lại lợi ích cho công dân, bao gồm theo dõi ai đó, các ứng dụng cộng đồng hoặc quản lý lưu lượng xe cộ qua các ứng dụng điều hướng. Sự phong phú của dữ liệu theo nghĩa đen dẫn đến những cách thức mới trong đó dữ liệu có thể được sử dụng.

Cybersecurity and hacking

Khi GNSS trở nên được sử dụng rộng rãi hơn, nguy cơ hack, gây nhiễu, giả mạo cũng sẽ tăng lên và yêu cầu các biện pháp an ninh mạng mạnh mẽ. Cộng đồng GNSS đã nhắc đến mối đe dọa đối với các tín hiệu GNSS từ việc gây nhiễu và giả mạo và kêu gọi một loại hệ thống tăng cường. Tuy nhiên, nhiều bộ thu GNSS hoạt động trên các hệ điều hành nhúng như VxWorks hoặc Linux và nhiều giao thức chuẩn hỗ trợ như TCP / IP và USB. Điều này có nghĩa là ngoài việc gây nhiễu và giả mạo thông qua các kênh RF, các hệ thống này cũng dễ bị tấn công mạng như thao tác của lớp ứng dụng. Những rủi ro của giả mạo là nghiêm trọng và chỉ có thể được chống lại thông qua một chiến lược an ninh mạng thông minh.

Regional GNSS

Ngoài bốn hệ thống GNSS toàn cầu, có hai hệ thống khu vực: IRNSS (Hệ thống vệ tinh định vị khu vực Ấn Độ) và QZSS (Hệ thống vệ tinh Quasi-Zenith) của Nhật Bản.

IRNSS còn được gọi là NaVIC (Điều hướng với chòm sao Ấn Độ) và có 8 vệ tinh. Phiên bản IRNSS-1 l mới nhất đã được giới thiệu thành công trong năm nay. Vào năm 2018, IRNSS sẽ không hoạt động đầy đủ nhưng hy vọng rằng một tiến bộ sẽ diễn ra trong việc phát triển hệ thống GNSS bản địa của Ấn Độ.

QZSS, bao gồm 7 vệ tinh, dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2018, nơi sẽ cung cấp các dịch vụ định vị chính xác cao ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. QZSS sẽ tương thích với GPS.

top 5 GNSS trends

Nguồn: geospatialworld.net