Ảnh vệ tinh được sử dụng trong bảo hiểm mùa màng nhằm tăng lợi ích của nông hộ nhỏ ở Ấn Độ

Tháng 7 là mùa gieo hạt của  nôngdân ở Bihar, Ấn Độ. Họ háo hức đợi mưa đến vào tháng 8 để duy trì mùa màng. Nhưng Bihar là một tiểu bang dễ bị ngập lụt, thường xuyên có mưa lớn gây lũ lụt làm mất mùa nghiêm trọng.

Lũ lụt ở Bihar năm 2016

Tuy nhiên năm nay, hơn 200 hộ nông dân ở Bihar sẽ được thoải mái hơn bởi chương trình Bảo hiểm Lũ lụt theo Chỉ thị (IBFI) do Viện Quản lý Nước Quốc tế (IWMI) đưa ra. Nếu lũ lụt đủ lớn, nông dân sẽ được bồi thường.

Sáng kiến này là nỗ lực của IWMI trong việc sử dụng các dữ liệu viễn thám mới nhất, công nghệ GIS và mô hình hóa trên máy tính nhằm đem lại lợi ích cho nông dân nghèo. Cách tiếp cận được gọi là AgRISE (Bảo hiểm Viễn thám Nông nghiệp cho An ninh và Vốn chủ sở hữu).

Cải thiện năng suất nông nghiệp ở các nước đang phát triển đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nghèo. Tuy nhiên, các sản phẩm nông nghiệp vẫn bị đánh giá thấp trên khắp thế giới. Điều này đã cản trở các nỗ lực nhằm nâng cao năng suất. Bằng cách sử dụng ảnh vệ tinh có độ phân giải cao, cùng với dữ liệu hiện trường thu thập được từ hàng ngàn khu vực nhỏ ở Ấn Độ, IWMI đã không chỉ ước tính được biến đổi năng suất ở trên diện rộng mà còn giám sát được lũ lụt. Dữ liệu này đã giúp phát triển các sản phẩm bảo hiểm khác nhau để bảo vệ đầu ra của nông dân.

Phát triển sản phẩm

IWMI đã phát triển IBFI cho Bihar trong hợp tác với hãng bảo hiểm toàn cầu Swiss Re. Các nhà khoa học của Viện nghiên cứu đã xem xét các hình ảnh vệ tinh trong quá khứ để xác định các trận lũ lịch sử và chuẩn bị một bản đồ nguy cơ lũ lụt. Các thôn ở ba địa điểm được lựa chọn cho thí điểm: một trong những khu vực có nguy cơ cao về lũ lụt, một trong những nguy cơ trung bình và một nguy cơ ngập úng thấp. Một mô hình thủy văn đã được phát triển bằng cách sử dụng 35 năm lượng mưa quan sát được và dữ liệu đo đạc. Khi dữ liệu về lượng mưa hiện tại được đưa vào, mô hình có thể đưa ra dự đoán về dòng chảy sẽ đi và đọng lại ở đâu. Nói cách khác, nó có thể chỉ ra nơi lũ lụt có thể xảy ra.

Trong một cuộc khảo sát, nông dân từ một số thôn được lựa chọn đã được hỏi về các trận lũ lụt xảy ra trong năm 2007 và 2013. Thông tin thu thập từ các thôn này về độ sâu và thời gian ngập lụt đã giúp xác minh mô hình. Đồng thời, việc thu thập dữ liệu về mức chi trả trong những năm đó đã giúp xác định phí bảo hiểm ở các mức độ rủi ro khác nhau.

Một khi IBFI đã được hoàn thiện và chấp thuận bởi Cơ quan Phát triển Pháp luật Bảo hiểm Ấn Độ, IWMI sẽ hợp tác với Công ty Bảo hiểm Nông nghiệp Ấn Độ (AICI) để ghi danh cho nông dân và thực hiện thí điểm. Kế hoạch này đã được thực hiện vào tháng 7 với tổng số tiền bảo hiểm khoảng 5 triệu INR (khoảng 78.000 USD).

Đang chờ mưa

IWMI đang theo dõi gió mùa rất chặt chẽ. Nếu mực nước tràn mô hình dự đoán đã vượt quá ngưỡng, các nhà khoa học của Viện sẽ sử dụng hình ảnh vệ tinh có độ phân giải 10 m từ Cơ quan Vũ trụ châu Âu để xác minh độ sâu, thời gian và mức độ ngập lụt, và để xác định những nông dân đủ tiêu chuẩn để nhận tiền bảo hiểm.

Bất kỳ khoản thanh toán bồi thường nào đều được chuyển trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của nông dân. Thời hạn bảo hiểm sẽ kéo dài đến ngày 15 tháng 10 năm 2017, là thời điểm thu hoạch diễn ra. Tới thời điểm này, IWMI đã thể hiện được vai trò tiềm năng mà dữ liệu viễn thám và mô hình hóa có thể đóng góp và hỗ trợ các chương trình bảo hiểm nông nghiệp.

Điều này rất quan trọng vì nhu cầu về sản phẩm nông nghiệp ngày càng tăng. Trong số 140 tỷ USD đã báo cáo về những thiệt hại trong tất cả các lĩnh vực kinh tế từ năm 2003 đến năm 2013, nông nghiệp báo cáo thiệt hại chiếm khoảng 30 tỷ USD. Các nông hộ nhỏ đặc biệt dễ bị thiệt hại do các sự kiện thời tiết khắc nghiệt nên họ sẽ được hưởng lợi từ các sản phẩm bảo hiểm giá cả phải chăng.

Bảo hiểm cho tất cả

Vào tháng 2 năm 2016, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã giới thiệu Dự án Bảo hiểm mùa màng, nhằm mục đích cho hơn một nửa nông dân Ấn Độ được hưởng trợ cấp bảo hiểm mùa màng trong vòng 2-3 năm tới. Kế hoạch là họ sẽ được bảo hiểm cho một loạt các thiên tai, bao gồm lũ lụt, hạn hán, sạt lở đất và mưa đá.

Công ty bảo hiểm Bajaj Allianz đã tiếp cận IWMI để hỗ trợ xác minh các yêu cầu của người nông dân mà họ đã bảo hiểm tại Bihar trong mùa hè năm 2016. IWMI đã sử dụng dữ liệu vệ tinh để phát triển ‘thẻ chăm sóc cây trồng’. Bằng cách kiểm tra hình ảnh vệ tinh lịch sử và thông tin về năng suất liên quan, các nhà khoa học đã có thể dự đoán được chính xác năng suất cây trồng và sản lượng từ các hình ảnh vệ tinh hiện tại.

Điều này có nghĩa là có thể xác định được khi nào vụ mùa không tốt. Trong đợt lũ lụt tháng 8 năm 2016, IWMI đã có thể ước tính thiệt hại cây trồng đối với gạo và ngô với diện tích ít hơn so với ước tính của thành phố Kanpur. Tổng cộng, Bajaj Allianz đã bảo hiểm 307.677 ha đất nông nghiệp và công ty này đã báo cáo khoản lỗ khoảng 34 triệu USD.

IWMI tiếp tục cung cấp dịch vụ tương tự cho Bajaj Allianz cho mùa vụ 2016, lần này là qua ba tiểu bang Bihar, Haryana và Telangana. Công ty có một danh mục đầu tư trị giá 7 triệu USD của nông dân được bảo hiểm trong khu vực này. Viện hiện đang theo dõi vụ mùa hè năm 2017. Nếu thông qua hình ảnh vệ tinh được phát hiện thấy sức khoẻ của cây trồng đã xấu đi, Bajaj Allianz sẽ được cảnh báo để công ty bắt tay tiến hành điều tra nguyên nhân của vấn đề này.

Trí tuệ là vô giá

Để có các sản phẩm bảo hiểm mùa màng đáng tin cậy, cơ sở dữ liệu cần phải sẵn có và đầy đủ. Ví dụ, phát triển IBFI của IWMI yêu cầu mô hình địa hình có độ phân giải cao, các quan sát từ các thiết bị đo trên mực nước và xả, và số liệu điều tra dân số ở cấp thôn về sinh kế của nông dân.

Ngày nay, các vệ tinh mới đang bắt đầu giải quyết những hạn chế về độ phân giải không gian. Cảm biến Sentinel-2 của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu cung cấp dữ liệu có độ phân giải 10 m có thể được sử dụng để dự đoán năng suất nông nghiệp nhỏ với độ chính xác tương tự như các biện pháp dựa trên khảo sát được sử dụng phổ biến trong các nghiên cứu và các ứng dụng chính sách. Nhiều công ty “cubesat” đang cung cấp dữ liệu ở độ phân giải 5 mét hoặc cao hơn cho nhiều vùng trên thế giới với chi phí thấp hơn nhiều so với trước đây.

Mở rộng các chương trình bảo hiểm thí điểm có thể bao gồm một số tiểu bang hoặc thậm chí cả các quốc gia. Họ sẽ được yêu cầu chia sẻ dữ liệu về nguồn nước, quản lý thảm hoạ và các phòng ban điều phối nông nghiệp. Các sản phẩm bảo hiểm sẽ có tiềm năng thúc đẩy sự hợp tác giữa các sở, các quốc gia, cũng như giữa các tổ chức công và tư nhân.

Trên khắp thế giới, các chính phủ và doanh nghiệp tư nhân có thể được hưởng lợi từ các chương trình bảo hiểm hợp tác công-tư quy mô lớn thành công. Bằng cách xây dựng cung cấp cơ hội phục hồi của nông dân trước những cú sốc về thiên tai, các chính phủ sẽ có nhiều cơ hội giảm thiểu nguy cơ thiên tai và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Doanh nghiệp tư nhân sẽ được hưởng lợi từ các chương trình bảo hiểm nông nghiệp quy mô lớn vì họ sẽ có nhiều khách hàng tiềm năng hơn để bán bảo hiểm. Và càng có nhiều người mua bảo hiểm thì phí bảo hiểm thấp hơn, do đó trợ cấp của chính phủ cũng có thể giảm xuống. Đó là một tình huống đôi bên cùng có lợi.

Tuy nhiên, những người hưởng lợi thực sự sẽ là các nông dân quy mô nhỏ, giống như những người tham gia IBFI của IWMI. Lần đầu tiên, họ sẽ yên tâm rằng gia đình của họ sẽ ổn định dù mưa hay nắng. Nếu mùa thu hoạch tốt, họ có thể kiếm được tiền bằng việc bán cây trồng. Nhưng ngay cả khi họ có gặp thảm hoạ, họ cũng có thể có khoản bồi thường để tiếp tục các vụ mùa tiếp theo.

Nguồn: GeoSpatial World