Ariane 5 phóng bốn vệ tinh Galileo

 Ariane 5

Ariane 5

Vào ngày 12 tháng 12 vừa qua tên lửa Ariane 5 đã dời khỏi Guiana, Pháp, mang theo bốn vệ tinh dẫn đường mới 19, 20, 21, 22 vào quỹ đạo của Cơ quan Không gian châu Âu (ESA).

Tên lửa đã cất cánh từ Trung tâm Không gian Guiana ở Kourou lúc 1:36 chiều theo giờ miền đông (EST) với các vệ tinh hệ thống định vị Galileo mới, sẽ kết hợp 18 vệ tinh hiện có trên quỹ đạo.

Liên minh Châu Âu đang bổ sung thêm các thành viên vào hệ thống định vị vệ tinh của họ, chòm sao Galileo, hoạt động giống như hệ thống Navstar GPS của Hoa Kỳ.

Theo ESA, chòm sao Galileo cuối cùng sẽ bao gồm 24 vệ tinh và sáu phụ tùng bay quanh quỹ đạo.

Khác với GPS của Hoa Kỳ và GLONASS của Nga, Galileo được sử dụng cho mục đích dân sự

Tất cả các quá trình và kiểm tra được diễn ra một cách tự động mất bảy phút trước khi khởi động cho đến khi cất cánh cuối cùng. 15 giây sau khi phóng, tên lửa đã biến mất khỏi tầm nhìn và chìm dần vào các đám mây. Sau 2 phút 20 giây, hai tên lửa đẩy đạn đạo rắn đã được vứt bỏ, ngay sau đó payload fairing 3 phút và 44 giây. Và stage bị được gỡ bỏ vào phút thứ 9 của chuyến bay. Khoảng 20 phút sau khi khởi động động cơ cuối cùng bị tắt và các vệ tinh đi tới độ cao cuối cùng của chúng.

Các vệ tinh tách khỏi nhau sau khoảng 4 giờ sau khi cất cánh, và cuối cùng nó sẽ đi vào quỹ đạo Trung địa, 14.430 dặm (23.222 km) phía trên trái đất, có độ nghiêng quỹ đạo của 56 độ so với đường xích đạo. Liên minh châu Âu đã chọn quỹ đạo này để cung cấp độ bao phủ tốt hơn về các vĩ độ cao, mà không được bảo vệ tốt bởi GPS hoặc GLONASS.

“Các tín hiệu định vị Galileo sẽ cung cấp phạm vi bảo hiểm tốt ngay cả ở vĩ độ lên tới 75 độ Bắc, tương ứng với Bắc Cape của Na Uy – mũi cao nhất ở châu Âu – và xa hơn”.

Nguồn: GeoSpatialWorld