Bản đồ Aerosol mới sẽ cải thiện giám sát chất lượng không khí, dự báo trong biến đổi khí hậu

Khi cháy rừng và bão bụi trong thay đổi khí hậu tạo ra những thách thức về sức khỏe cho mọi người trên toàn thế giới, NOAA (national oceanic and atmospheric administration) đã công bố tài trợ cho một dự án do trường Đại học Colorado Boulder thực hiện nhằm giúp cải thiện việc theo dõi và dự báo chất lượng không khí.

Hiện nay, các quan sát toàn cầu về các hạt aerosol – các hạt nhỏ trong không khí có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe – rất thưa thớt, dẫn đến sự không chắc chắn trong các mô hình khí hậu. Dự án mới này nhằm mục đích tạo ra một bản đồ aerosol toàn cầu tốt hơn và cải thiện việc theo dõi và dự báo aerosol của NOAA.

“Aerosols cũng rất quan trong đối với cân bằng bức xạ Trái Đất và mây, do đó có tác động lớn đến thời tiết và khí hậu” . Mariusz Pagowski, một nhà khoa học của CIRES (Cooperative Institute for Research In Environmental Sciences) nghiên cứu aerosol tại NOAA’s Global Systems Division cho biết.

Cháy rừng lớn ở miền Tây Hoa Kỳ, bão bụi thổi trên khắp châu Âu và châu Á, và sương mù ở Ấn Độ và Trung Quốc; người dân ở đây và trên toàn thế giới đều đang quan tâm đến vấn đề ô nhiễm không khí – đặc biệt là các hạt bụi PM2.5, có đường kính nhỏ hơn 2,5 micro mét. Theo US EPA (Environmental Protection Agency), PM2.5, có thể gây nên bệnh phổi phổi và các vấn đề sức khỏe khác, là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến tử vong do ô nhiễm không khí.

Dự án mới được tài trợ thông qua khoản tài trợ $ 495.000 từ Chương trình Nghiên cứu MAPP của NOAA. Pagowski và nhóm của ông sẽ sử dụng khoản tài trợ để tạo ra một bản đồ toàn cầu đáng tin cậy về các loại aerosol khác nhau trong khí quyển. Để làm được điều này, các nhà nghiên cứu sẽ phát triển các phương pháp mới để kết hợp dữ liệu quan sát (mặt đất) với các mô hình, quá trình được gọi là đồng hóa dữ liệu. Mục tiêu của họ là giải quyết những thiếu sót của các phương pháp hiện tại và cải thiện dự báo aerosol của NOAA. Khi khí hậu thay đổi và gia tăng dân số dự kiến ​​sẽ làm trầm trọng thêm nạn cháy rừng và ô nhiễm nói chung,  cải thiện việc giám sát và dự báo aerosol của NOAA sẽ cung cấp thông tin quan trọng cho các nhà hoạch định chính sách và sức khỏe cộng đồng.

“Nghiên cứu này sẽ mang lại lợi ích cho các nhà khoa học trong dự báo aerosol, cũng như các cộng đồng về khí hậu, sức khỏe và môi trường”, Pagowski nói.

Nguồn cires.colorado.edu