Đánh giá thiệt hại của trận lụt tại Mallorca sử dụng ảnh vệ tinh

European Space Imaging đã cung cấp một loạt các hình ảnh vệ tinh GeoEye-1 với độ phân giải 40cm tại khu vực bị ảnh hưởng bởi trận lụt tại Mallorca vào thứ năm ngày 11 tháng 10 trong đó mức độ thiệt hại có thể nhìn thấy rõ ràng. Các con đường xuất hiện lầy lội với những chiếc xe bị mắc kẹt và hiện tượng trôi đất xảy ra đáng kể, điều này gây ảnh hưởng đến các vụ mùa và nguồn lương thực trên đảo

Lượng mưa lớn tràn ngập suối Ses Planes – nơi thường khô ráo, khiến nước chảy qua trung tâm, kéo xe, lũ lụt và để lại hàng trăm cư dân bị mắc kẹt trong nhà của họ. Hàng trăm nhân viên cứu hộ được điều động khẩn cấp với sự giúp đỡ của máy bay trực thăng và chó nghiệp vụ đang tìm kiếm các nạn nhân còn sót lại. Các nhà khí tượng học nói rằng hơn 230 mm mưa rơi trong khu vực chỉ trong hai giờ, và mô tả  sự kiện như “một lần trong một nghìn năm.”

“Có thể đánh giá quy mô thiệt hại do lũ lụt bằng cách sử dụng dữ liệu vệ tinh rất hữu ích cho các dịch vụ khẩn cấp và chính quyền địa phương,” Adrian Zevenbergen, Giám đốc điều hành tại European Space Imaging phát biểu. “Nó có thể giúp họ đánh giá chính xác các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, cho phép họ đưa ra quyết định về nơi tốt nhất để điều chỉnh nguồn lực về cứu hộ.”

 

Nguồn