Bằng chứng mới chứng tỏ tồn tại nước trên Mặt Trăng

Một nghiên cứu mới về dữ liệu vệ tinh nhận thấy nhiều trầm tích núi lửa phân bố khắp mặt Mặt trăng có chứa một lượng nước cao bất thường so với các địa hình xung quanh. Phát hiện của nước trong các trầm tích cổ đại, được cho là bao gồm các hạt thủy tinh được hình thành bởi các hoạt động phun trào magma từ bên trong mặt trăng, củng cố các chứng cứ cho thấy bề mặt Mặt Trăng chứa nhiều nước.

Nhiều năm trước đây các nhà khoa học đã đưa ra kết luận không chắc chắn rằng phần bên trong của Mặt trăng đã phần lớn đã cạn kiệt nước và chứa các hợp chất dễ bay hơi. Điều đó đã bắt đầu thay đổi trong năm 2008, khi một nhóm nghiên cứu bao gồm nhà địa chất học Alberto Saal của Đại học Brown phát hiện thấy một lượng nước trong một số hạt thủy tinh núi lửa mang về Trái đất từ các tàu du hành Apollo 15 và 17 tới Mặt trăng. Trong năm 2011, những nghiên cứu sâu hơn về sự hình thành tinh thể nhỏ bé trong những hạt này cho thấy chúng thực sự chứa một lượng nước tương tự như một số bazan trên Trái Đất. Điều đó cho thấy rằng lớp vỏ của Mặt Trăng cũng chứa nhiều nước.

Phát hiện hàm lượng nước trong các trầm tích núi lửa bằng các thiết bị quỹ đạo không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Các nhà khoa học sử dụng quang phổ quỹ đạo để đo ánh sáng phát ra từ bề mặt hành tinh. Bằng cách nhìn vào bước sóng ánh sáng nào được hấp thụ hoặc phản xạ bởi bề mặt, các nhà khoa học có thể phỏng đoán và đánh giá về những khoáng chất và các hợp chất khác có trên bềmặt Mặt Trăng. Vấn đề là bề mặt Mặt trăng nóng lên trong cả ngày, đặc biệt là ở vĩ độ nơi có các núi lửa đang hoạt động. Điều đó có nghĩa là ngoài ánh sáng phản xạ từ bề mặt, máy quang phổ cũng sẽ đo nhiệt.

Milliken nói: “Tia bức xạ nhiệt phát ra ở cùng bước sóng mà chúng ta cần phải sử dụng để tìm nước. “Vì vậy, để có thể chắc chắn có sự xuất hiện của nước, trước tiên chúng ta cần phải tính đến và loại bỏ các thành phần phát ra nhiệt.”

Dấu vết của nước có trong các trầm tích của núi lửa trên Mặt Trăng

Dấu vết của nước có trong các trầm tích của núi lửa trên Mặt Trăng

Để làm được điều đó, Li và Milliken đã sử dụng các phép đo mẫu của các mẫu được trả về từ các tàu du hành Apollo, kết hợp với một cấu hình nhiệt độ chi tiết của các khu vực quan tâm trên bề mặt Mặt trăng. Sử dụng phương pháp điều chỉnh nhiệt mới, các nhà nghiên cứu đã xem dữ liệu từ Máy quang phổ Mặt trăng, một quang phổ kế bay trên tàu thăm dò Chandrayaan-1 của Ấn Độ.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng về nước trong hầu hết các trầm tích trầm tích lớn trên bề mặt Mặt trăng, bao gồm các trầm tích gần các địa điểm hạ cánh Apollo 15 và 17, nơi các mẫu vật chứa các hạt thủy tinh chứa nước được thu thập mang về Trái Đất.

Milliken cho biết: “Sự phân bố các vùng giàu nước là điều quan trọng. “Chúng đang lan rộng khắp bề mặt, điều này cho chúng ta biết rằng nước có trong các mẫu vật mà Apollo thu thập được không phải là duy nhất. Vật liệu pyroclastic mặt trăng rất phổ biến và chứa nhiều nước, điều đó cũng có thể đúng với lớp vỏ Mặt Trăng”.

Ý tưởng rằng mặt trong của Mặt trăng giàu nước làm nảy sinh các câu hỏi thú vị về sự hình thành của Mặt trăng. Các nhà khoa học cho rằng Mặt trăng được hình thành từ các mảnh vụn để lại sau khi một vật thể có kích thước của Sao Hỏa đâm vào trái đất từ rất sớm trong lịch sử của hệ mặt trời. Một trong những lý do mà các nhà khoa học cho rằng bề mặt của mặt trăng nên khô là có vẻ như bất kỳ hydro nào cần thiết để tạo ra nước có thể đã không thoát khỏi sự nóng lên của tác động đó.

Li nói. “Nguồn gốc chính xác của nước trong mặt trăng vẫn là một câu hỏi lớn.”. “Bằng chứng ngày càng tăng về nước bên trong Mặt Trăng cho thấy nước đã tồn tại, hoặc nó đã được đưa ra ngay sau khi các tiểu hành tinh hoặc sao chổi rơi xuống trước khi mặt trăng hoàn toàn đông cứng”.

Ngoài việc làm sáng tỏ câu chuyện về nước trong hệ Mặt trời, nghiên cứu sớmmmmmm cũng có thể có ý nghĩa cho việc thăm dò mặt trăng sắp tới. Các hạt giống núi lửa không chứa nhiều nước khoảng 0,05% trọng lượng, các nhà nghiên cứu cho biết, nhưng trữ lượng lớn, và nước có thể được chiết xuất.

Nguồn: Phys