Bệnh viện Hoa Kỳ triển khai robot Moxi để hỗ trợ y tá

Bệnh viện Texas Health Presbyterian ở Dallas đã trở thành bệnh viện đầu tiên của Hoa Kỳ triển khai Moxi, một robot “thông minh xã hội” từ Diligent Robotics, được thiết kế để hỗ trợ các nhóm chăm sóc sức khỏe.

Robot được thiết kế để giúp vượt qua những thách thức về thể chất, tinh thần và tình cảm mà các y tá bị quá tải phải đối mặt. Hy vọng rằng Moxi sẽ có thể đảm nhận một số nhiệm vụ mang tính nam tính hơn mà các y tá phải thực hiện, giải phóng họ để dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc bệnh nhân. Điều này bao gồm làm đầy các kệ trong các phòng cung cấp, thiết lập và lưu trữ phòng cho bệnh nhân, và chạy các thí nghiệm.

Moxi có đèn LED và hai cánh tay có khả năng chọn thiết bị ánh sáng. Robot điều hướng bằng camera và LiDAR, đo khoảng cách bằng cách chiếu sáng mục tiêu với ánh sáng laser xung và đo các xung phản xạ bằng cảm biến.

Phát biểu với CBS về dự án nghiên cứu, Cole Edmonson, thuộc Texas Health Resources, cho biết:

“Chúng tôi muốn tìm hiểu cách kết hợp y tá và robot thông minh xã hội trong các quy trình chăm sóc bệnh nhân và gia đình hằng ngày, thực sự điều tra cách công nghệ này có thể giúp y tá tập trung hơn vào nhu cầu trực tiếp của bệnh nhân bằng cách giảm bớt nhiệm vụ phi lâm sàng của người chăm sóc.

“Y tá và những người chăm sóc khác muốn dành nhiều thời gian hơn cho bệnh nhân của họ và công việc có giá trị cao để cải thiện kết quả vào cuối ngày. Bằng cách tham gia vào dự án này, chúng tôi đang tạo ra tương lai và thiết lập một chương trình nghiên cứu quốc gia để tạo ra một con đường phía trước cho người chăm sóc và robot làm việc cạnh nhau trong môi trường con người. ”

Andrea Thomaz, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Diligent Robotics, viết trên trang web của công ty :

Mục tiêu của Moxi là một robot không phải là để thay thế công việc của con người, nhưng hoàn toàn ngược lại: để hỗ trợ con người trong vai trò của họ. Moxi hỗ trợ nhân viên bằng cách tăng cường các hoạt động hậu cần, hoạt động làm hạn chế thời gian chăm sóc bệnh nhân.

“Bằng cách thực hiện các nhiệm vụ không phải phục vụ bệnh nhân, các nhiệm vụ hậu cần mà các đội lâm sàng chịu trách nhiệm, Moxi tạo ra một môi trường hiệu quả và chu đáo hơn, cho phép chăm sóc bệnh nhân tốt hơn.”

Sau thời gian biểu diễn một tuần, Moxi đã được giới thiệu với nhóm nghiên cứu của khoa thần kinh và đột quỵ tại Texas Health Dallas, thử nghiệm kéo dài một tháng sẽ xác định khả năng sử dụng robot trong thời gian dài.

Nguồn US hospital deploys Moxi robot to support nurses