Các bản đồ laser của Bluesky giúp ArcHeritage tiết lộ “kho báu” của National Trust.

Vương quốc Anh: Bluesky tạo ra các bản đồ laser 3D giúp National Trust khám phá bí mật tại di sản lịch sử Canons Ashby ở Northamptonshire, Anh Quốc.

Làm việc với chuyên gia về khảo cổ học và di sản ArcHeritage, National Trust đã ủy quyền cho công ty bản đồ trên không Bluesky hoàn thành cuộc khảo sát sử dụng LiDAR với diện tích 690 hecta.

Từ hàng triệu phép đo laser riêng biệt, Bluesky đã tạo ra các mô hình 3D độ phân giải cao của bề mặt đất (Mô hình kỹ thuật số bề mặt / DTM) và đặc tính, đặc điểm của bề mặt đất như các công trình xây dựng, cây cối, (Digital Surface Model / DSM).

Phân tích các mô hình Bluesky đã khám phá ra hơn 300 điểm khảo cổ tiềm tàng trong khu vực khảo sát, trong khi việc so sánh với các bức ảnh chụp từ năm 1940 đang giúp xác định các đặc điểm và hoạt động gần đây hơn.

“Việc sử dụng dữ liệu Bluesky LiDAR trong một nghiên cứu quan quan trọng như vậy đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về địa hình và các vùng lân cận của nó, đây cũng là một trong nhiều nghiên cứu giúp bảo tồn và đưa ra các lời giải thích về lịch sử tại Canons Ashby”, Giám đốc ArcHeritage – Anna Badcock nhận xét . “Dữ liệu LiDAR chất lượng cao, như dữ liệu được cung cấp bởi Bluesky, đã dẫn tới một số khám phá đáng kinh ngạc tại các cảnh quan khác của National Trust và chúng tôi tin rằng dữ liệu sẽ bổ sung và làm phong phú thêm câu chuyện về phong cảnh Canons Ashby”.

Dữ liệu Bluesky LiDAR cũng đang được sử dụng bởi ArcHeritage để tạo ra một Khu vực “Tầm nhìn Lý thuyết- Zone of Theoretical Visibility” (ZTV); Một công cụ máy tính giúp xác định cấu trúc của Canons Ashby. ZTV sẽ giúp National Trust hiểu được khả năng tiềm ẩn của Canons Ashby House, cũng như cung cấp một công cụ hữu ích để đưa ra các quyết định dựa trên ảnh hưởng trực quan của việc thay đổi cảnh quan trong tương lai.