Bosch công bố hàng loạt công nghệ mới cho thành phố thông minh tại CES 2018

 

Tập đoàn Đức đã giới thiệu một loạt các công nghệ thông minh của thành phố tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng cho các ứng dụng từ quản lý chất lượng không khí đến giám sát lũ lụt.

Stefan Hartung, thành viên hội đồng quản trị của công ty Robert Bosch GmbH, luôn chú ý đến công nghệ IoT. Hartung tuyên bố trên sân khấu vào đầu buổi họp báo CES. “Tôi có thể là một trong những kỹ thuật viên lớn nhất trong ban quản lý của Bosch.”, Hartung, một kỹ sư cơ khí với bằng tiến sĩ về quản lý chất lượng công nghiệp, nói: “Khi chúng tôi bước vào lĩnh vực kinh doanh thông minh, tôi đã cố gắng hết sức bằng công nghệ mà tôi có thể làm được. “Một số người hàng xóm của tôi nghĩ rằng tôi đã đi quá xa.” ông đùa. Nhưng sau đó, ông đã giúp đỡ hàng xóm cài đặt công nghệ gia đình thông minh của mình.

Bosch đã đặt ra mục tiêu giúp giải quyết những thách thức lớn như tắc nghẽn, ô nhiễm và tính bền vững, điều này sẽ trở nên quan trọng hơn khi dân số các thành phố tăng vọt. Hartung nói: “Đến năm 2025, 34 thành phố trên toàn thế giới sẽ có dân số hơn 10 triệu người. “Đến năm 2050, ít nhất 2/3 dân số thế giới sẽ sống trong những thành phố lớn này gây áp lực rất lớn đối với cơ sở hạ tầng, môi trường và cuối cùng là chất lượng cuộc sống của chúng ta.”

Chỗ đậu xe thông minh

Để kết thúc, Bosch đã đưa ra 14 dự án công nghệ thông minh thành phố ở các thành phố khác nhau, từ San Francisco, Singapore, Tianjin, Berlin và Stuttgart, đồng thời hợp tác với các đối tác kinh doanh có cùng quan tâm như Daimler. Bosch và Daimler đang làm việc trên bãi đậu xe dựa vào cộng đồng, nơi mà các bộ cảm biến trong xe ô tô giữ các tab chỗ đỗ xe trống. Hệ thống sau đó chuyển thông tin đó tới đám mây, cuối cùng là gửi hướng dẫn từng bước để người lái xe tìm chỗ đỗ xe. Bosch đang thử nghiệm dịch vụ này tại Đức và dự định tung ra thị trường tại một số thành phố của Hoa Kỳ vào năm 2018.

Cuối cùng, hai công ty hy vọng sẽ tự động hóa bãi đậu xe và đã xây dựng mẫu khu đỗ xe không người lái tại Bảo tàng Mercedes-Benz ở thành phố Stuttgart của Đức. Bằng cách sử dụng các cảm biến onboard và phần mềm trong xe để tự động đỗ xe, các công ty cho biết có đến 20% xe hiện tại có thể sử dụng công nghệ này.

Kiểm soát chất lượng không khí

Cũng đã được công bố tại cuộc họp báo là một sản phẩm được gọi là Climo, nhằm mục đích giúp các quan chức thành phố kiểm soát chất lượng không khí. Trong vòng năm năm, các kỹ sư của Bosch đã thu nhỏ được khối lượng của một hệ thống giám sát chất lượng không khí kích thước của một container đến một kích thước mà nó phù hợp trong một hộp không lớn hơn ba lô. Hệ thống, chi phí một phần mười như công nghệ đối thủ, đo lường nhiều loại ô nhiễm khác nhau như carbon dioxide, nitơ oxit, nhiệt độ và độ ẩm tương đối. Ba thiết bị đã được gắn vào cột đèn tại Las Vegas để theo dõi chất lượng không khí theo thời gian thực.

Giám sát ngập lụt

Theo các nhà nghiên cứu, do biến đổi khí hậu đang dẫn đến sự tăng lên của thời tiết không thể đoán trước, nên lũ quét nhanh đang ngày càng phổ biến. Để cảnh báo nhanh hơn cho người dân trong vùng dễ bị lũ lụt, Bosch đã phát triển một hệ thống giám sát lũ lụt để đo mực nước ở các con sông và các vùng nước khác. Sử dụng máy dò và cảm biến siêu âm, công nghệ này có thể đo được tốc độ, mức độ và lưu lượng nước. Bosch đang thử nghiệm hệ thống trên Sông Neckar gần Ludwigsburg, Đức.

Lưới điện siêu nhỏ

Khi lượng tiêu thụ năng lượng toàn cầu tăng lên, một số thành phố trên toàn thế giới đang tìm cách cắt giảm chất thải trong khi tận dụng nhiều năng lượng hơn từ các nguồn tái tạo. Một công nghệ thông minh của thành phố có thể giúp các thành phố xây dựng các lười điện siêu nhỏ, có thể hỗ trợ nhu cầu điện năng của các tòa nhà lớn và các cụm xây dựng. Các lưới điện siêu nhỏ sử dụng năng lượng ít hơn 10% so với các nhà máy điện truyền thống và có thể làm việc để ngăn chặn sự gián đoạn trong trường hợp mất điện liên quan đến thời tiết hoặc an ninh.

Khi được hỏi về thách thức của việc thống nhất một phạm vi công nghệ khác nhau dưới một ô thành phố thông minh, Hartung lưu ý rằng công ty duy trì tập trung vào các lĩnh vực cụ thể cho ngành dọc, nhưng cũng tham gia các nhà nghiên cứu để tích hợp các công nghệ khác nhau để nhắm mục tiêu những thách thức thiết yếu. “Tôi thấy đó là nhiệm vụ của chúng tôi”, ông giải thích, đề cập đến các dự án dựa trên IoT kết hợp công nghệ từ nhiều đơn vị kinh doanh của Bosch. “Chúng ta phải thực sự liên kết các công nghệ này và tìm kiếm các ứng dụng vượt ra khỏi phạm vi hiện tại”.

Nguồn: http://www.ioti.com/smart-cities/bosch-executives-reveal-new-smart-city-technology-ces