Các nhà khoa học lập bản đồ lỗi kiến tạo ngoài Alaska

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã hoàn thành bản đồ độ phân giải cao, toàn diện đầu tiên về một trong những lỗi kiến ​​tạo dưới nước di chuyển nhanh nhất trên thế giới, nằm ở đông nam Alaska.

Thông tin lập bản đồ sẽ giúp các cộng đồng ở bờ biển Alaska và Canada hiểu rõ hơn và chuẩn bị cho những rủi ro từ động đất và sóng thần có thể xảy ra khi các lỗi đột ngột di chuyển.

Từ năm 2015, các nhà khoa học Queen Charlotte-Fairweather đã thu thập dữ liệu về hệ thống đứt gãy, một đường đứt gãy dài 1200 km kéo dài từ ngoài khơi của đảo Vancouver, Canada, đến dãy Fairweather ở đông nam Alaska

Tốc độ trượt lở lỗi kiến tạo bên ngoài Alaska vào khoảng hơn 0.6m mỗi năm, lỗi này có thể là một trong những lỗi trượt kiến tạo nhanh nhất trên thế giới.

Sự chuyển động giữa các mảng kiến ​​tạo tại đường đứt gãy đã tạo ra sáu trận động đất có cường độ 7 hoặc lớn hơn trong thế kỷ trước. Một trong những trận động đất đó, trận động đất 7,8 độ richter gần vịnh Lituya, Alaska, năm 1958 đã kích hoạt một vụ lở đất khiến nước dâng cao 1.720 feet lên một sườn núi liền kề, một trong những trận động đất bị sóng thần ghi lại cao nhất. nghẹt thở với những mảnh vụn.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu độ sâu có độ phân giải cao thông qua đa chùm sonar trên hơn 15.000 km vuông của đáy đại dương.

Các thành viên của nhóm là từ Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA – National Oceanic and Atmospheric Administration ), Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS – U.S. Geological Survey) và các đối tác của họ.

Cuộc khảo sát gần đây nhất là từ tàu NOAA Fairweather, với các nhà khoa học USGS trên tàu từ tháng 4 đến tháng 7, khi thu thập dữ liệu đa tia ở một khu vực dọc theo biên giới quốc tế của Hoa Kỳ và Canada ở độ sâu từ 150m đến hơn 2.100m.

Hoạt động của họ nhằm cung cấp thông tin khoa học để giúp bảo vệ cộng đồng dễ bị tổn thương. Nhằm dự đoán và phát hiện sớm các rủi ro từ sóng thần và động đất.

 

Trong các cuộc khảo sát này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một loạt các công cụ để thu thập dữ liệu về độ sâu và kết cấu đáy biển, để tạo thành các lớp trầm tích bên dưới đáy biển và để lấy được tuổi trầm tích.

Nghiên cứu này là một phần trong chương trình Bản đồ Biển và Đại dương hợp tác giữa NOAA và USGS để lập bản đồ các phần lớn ranh giới lục địa Cascadia ở vùng biển liên bang ngoài khơi Alaska, California, Oregon và Washington.

Nguồn: Geospatial-Solutions