Chia tay Nghiên cứu sinh Ryo Takeuchi sang tu nghiệp, trao đổi hợp tác đào tạo

Chiều ngày 01/04/2015, Trung tâm FIMO tổ chức gặp mặt chia tay Nghiên cứu sinh Ryo Takeuchi từ Đại học Kyoto, Nhật Bản sang tu nghiệp trao đổi hợp tác đào tạo. Tham dự buổi lễ có TS. Bùi Quang Hưng, các cán bộ, nhân viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên đã gắn bó cùng NCS Ryo Takeuchi trong suốt gần 6 tháng sang làm việc và học tập ở Việt Nam.

1

Những hình ảnh ghi dấu kỷ niệm của NCS. Ryo Takeuchi trong thời gian hợp tác, làm việc ở Trung tâm FIMO

NCS Ryo Takeuchi là đại diện đầu tiên của Đại học Kyoto, Nhật Bản sang Việt Nam và Trung tâm FIMO tạo điều kiện giúp đỡ, liên kết, trao đổi giúp NCS. Ryo Takeuchi có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ nghiên cứu về Kinh tế sinh thái (Satoyama) ở Việt Nam. Đây là một lĩnh vực chưa từng được thực hiện ở FIMO, do FIMO đặc thù là một Trung tâm có thế mạnh chủ yếu về khoa học, công nghệ trong lĩnh vực: nghiên cứu ứng dụng ảnh viễn thám trong giám sát ô nhiễm không khí, cháy rừng, trượt lở, bản đồ lớp phủ, cơ sở dữ liệu đa dạng sinh học, hệ thống thông tin địa lý GIS, GPS, giám sát an toàn giao thông, cảng, tầu biển,…

2

TS. Bùi Quang Hưng cùng NCS. Ryo Takeuchi giới thiệu về dự án hợp tác, trao đổi nghiên cứu giữa Trung tâm FIMO và Đại học Kyoto

Tuy nhiên, trải qua thời gian tuy chưa dài ở Việt Nam, từ tháng 11 năm 2014 đến tháng 4 năm 2015 nhưng với sự nỗ lực cố gắng của NCS. Ryo Takeuchi, cùng với sự giúp đỡ nhiệt tình của TS. Bùi Quang Hưng, các cán bộ, nghiên cứu viên Trung tâm FIMO, anh đã đạt được các kết quả khả quan về mối liên hệ giữa đô thị hóa tới kinh tế sinh thái ở Việt Nam và hoàn thành nhiều chuyến tham gia thực địa, khảo sát về hiện trạng kinh tế sinh thái ở các khu vực: Hà Nội, Lào Cai (Sapa), Thái Nguyên, Phú Thọ.

3

NCS. Ryo Takeuchi trình bầy các kết quả đạt được qua những chuyến tham gia thực địa ở các tỉnh miền Bắc do Trung tâm FIMO hỗ trợ, giúp đỡ.

Buổi gặp mặt chia tay diễn ra trong không khí lưu luyến và xúc động. Tại buổi gặp mặt TS. Bùi Quang Hưng thay mặt Trung tâm FIMO bày tỏ sự cám ơn, quan tâm của phía đối tác Đại học Kyoto, Nhật Bản và NCS. Ryo Takeuchi đã tham gia đóng góp vào sự gắn kết trong quan hệ, hợp tác về đào tạo và trao đổi nghiên cứu trong thời gian qua.

TS. Bùi Quang Hưng trong tháng 4 sẽ tiếp tục sang Đại học Kyoto, Đại học Chiba để gặp gỡ, trao đổi với các đối tác và thực hiện các kế hoạch về hợp tác, đào tạo, nghiên cứu trong thời gian tới. Trong bữa tiệc chia tay này, NCS. Ryo Takeuchi đã xúc động, bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn tới Trung tâm FIMO đã có thời gian hỗ trợ công tác, tạo điều kiện, giúp đỡ cho công việc nghiên cứu được thành công như hôm nay.

4

NCS. Ryo Takeuchi chụp ảnh kỷ niệm với các cán bộ Trung tâm FIMO 

NCS. Ryo Takeuchi tin tưởng trong thời gian gần nhất, sẽ tiếp tục quay lại Việt Nam, hợp tác với Trung tâm FIMO để nghiên cứu nhiều dự án liên quan đến kinh tế sinh thái, sử dụng nguồn dữ liệu ảnh viễn thám, GIS của Trung tâm FIMO hiện có để tăng thêm tính chính xác, phạm vi khảo sát không chỉ trong khu vực một số địa phương mà còn có thể cho toàn bộ các khu vực Tây Bắc Việt Nam, thuộc khuôn khổ đề tài Xây dựng Cơ sở dữ liệu tích hợp liên ngành cho các tỉnh khu vực Tây Bắc, đề tài Cấp Nhà nước mà Trung tâm FIMO đang thực hiện.

5

NCS. Ryo Takeuchi cùng thảo luận về các kết quả trong nghiên cứu kinh tế sinh thái sử dụng ảnh viễn thám thời gian tới với cán bộ nghiên cứu Trung tâm FIMO

 Kết thúc buổi chia tay, NCS. Ryo Takeuchi, TS. Bùi Quang Hưng cùng tất cả các cán bộ, nhân viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên đã chụp chung bức ảnh, ghi dấu kỷ niệm về hành trình vất vả, khó khăn, bỡ ngỡ nhưng đã gắn kết, vượt qua những khó khăn để thành công và cùng định hướng đến những mục tiêu hợp tác lâu dài trong tương lai.

6

Cán bộ, nghiên cứu viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên Trung tâm FIMO tham dự buổi lễ chia tay NCS. Ryo Takeuchi 

Clip hình ảnh – Ryo Takeuchi – My Japanese Friend 

Trung tâm FIMO gửi món quà kỷ niệm gửi tới NCS. Ryo Takeuchi cho sự đóng góp trong thời gian qua.

Phạm Hữu Bằng – Nghiên cứu viên Trung tâm FIMO