Độ sâu hồ chứa từ vệ tinh của TCarta đóng vai trò quan trọng trong dự án định vị nuôi trồng thủy sản

Kỹ sư Anh và hội tư vấn khoa học, BMT đang sử dụng vệ tinh độ sâu hồ chứa từ  TCarta như một bộ dữ liệu phán đoán trong lựa chọn hồ nuôi cá mới ở Arabian Gulf. BMT  đang tuyển chọn các trang đại diện cho Environment Agency – Abu Dhabi (EAD).

David Critchley, Giám đốc điều hành của TCarta, một nhà cung cấp các giải pháp không gian địa lý hàng hải và mặt đất có trụ sở tại Bristol, Anh, cho biết: “Phát triển nuôi trồng thuỷ sản đang nổi lên như một thị trường chính cho các giải pháp đo đạc dữ liệu với độ chính xác cao.

Như một đầu vào chính cho giai đoạn mô hình của dự án, BMT đã thu được các sản phẩm của vệ tinh độ sâu hồ chứa có phân giải 5 mét từ TCarta cho vùng nước xung quanh Delma. BMT cũng sử dụng TCarta Marine Habitat Maps, phân biệt các thành phần bề mặt của đáy biển xung quanh đảo trong vùng nước sâu khoảng 10 mét. TCarta đã tạo ra các sản phẩm vệ tinh hồ chứa và các sản phẩm Bản đồ Habitat Hàng hải cho EAD trong một dự án bản đồ môi trường năm 2015 do Abu Dhabi tiến hành.

Nhà sinh thái và Hải dương học, Tiến sĩ Glenn Shiell giải thích: “Sản phẩm SDB đã chứng minh được một bộ dữ liệu có chất lượng và tiết kiệm chi phí.  Và lợi ích chính là số liệu sẵn, cho phép chúng tôi bắt đầu xây dựng mô hình của chúng tôi gần như tức thời- do đó tránh được sự chậm trễ do phải lập kế hoạch và thực hiện các cuộc khảo sát trên không hoặc trên tàu. ”

BMT đã sử dụng bộ dữ liệu TCarta trong phần mềm mô hình thủy văn của mình để lựa chọn các trang trại nuôi cá lý tưởng dựa trên hai tiêu chí chính. Thứ nhất, các vị trí được lựa chọn ở ngoài khơi phải nằm trong ngưỡng tối đa và tối thiểu nhất định về độ sâu nước để chứa các lồng cá lớn. Thứ hai, lồng phải được đặt trong các khu vực như các kênh ngầm dưới mặt đất, nơi các dòng nước liên tục xả chất thải ra khỏi bể và giữ cho cá phát triển khỏe mạnh.

Các sản phẩm của TCarta cung cấp các thông tin cần thiết cho BMT để thực hiện các đánh giá này một cách chính xác và nhanh chóng.

Critchley của TCarta cho biết: “Bản đồ vệ tinh có nguồn gốc từ vệ tinh của chúng tôi và các Bản đồ Habitat liên quan rất hấp dẫn về mặt kinh tế đối với các dự án phát triển nuôi trồng thuỷ sản vì chúng cung cấp độ phân giải có độ chính xác cao với giá cả tốt”. Dữ liệu  từ vệ tinh độ sâu hồ chứa có giá bằng khoảng một phần mười chi phí của việc sử dụng dữ liệu điều tra theo cách truyền thống biển.”

TCarta đã thương mại hoá quy trình độc quyền để trích ra các phép đo đáy biển chính xác, cũng như phân loại bề mặt đáy biển, từ hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao. Trong kỹ thuật này, hình ảnh đa quang 8 băng từ các vệ tinh DigitalGlobe WorldView được xử lý để lấy được thông tin dưới bề mặt. Kết quả dữ liệu đo độ sâu có độ chính xác từ 2 mét đến độ sâu 20 mét.