NASA phóng vệ tinh thời tiết tiên tiến GOES-S trên tàu vũ trụ ULA

NASA đã phóng thành công vệ tinh thứ hai trong một loạt các vệ tinh thời tiết thế hệ kế tiếp cho Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia (NOAA) vào lúc 5:02 chiều thứ Năm Ngày 01/03/2018.

Hệ thống vệ tinh môi trường của NOAA (GOES-S) đã được nâng lên trên một tên lửa Atlas V của United Launch Alliance (ULA) từ Space Launch Complex 41 tại Trạm Không quân Cape Canaveral ở Florida. Các nhà quản lý GOES-S đã xác nhận lúc 8:58 pm các mảng năng lượng mặt trời của tàu vũ trụ đã được triển khai thành công và các tàu vũ trụ đang hoạt động theo năng lượng của nó.

Vệ tinh sẽ cung cấp dữ liệu nhanh hơn, chính xác hơn và chi tiết hơn, gần thời gian thực, để theo dõi các hệ thống bão, sét đánh, cháy rừng, sương mù ven biển và các mối nguy hiểm khác ảnh hưởng đến miền tây Hoa Kỳ.

Thomas Zurbuchen, nhà quản lý khoa học của NASA, cho biết: “Chúng tôi tại NASA Science tự hào hỗ trợ đối tác NOAA của chúng tôi đối với việc phát hành GOES-S ngày hôm nay, một tài sản quốc gia sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống trên khắp Tây bán cầu mỗi ngày”.

GOES-S được đặt trong một quỹ đạo địa tĩnh 22.300 dặm trên Trái Đất, trong khoảng hai tuần, nó sẽ được đổi tên GOES-17. Cuối năm nay, sau khi trải qua một cuộc kiểm tra đầy đủ và xác nhận sáu thiết bị công nghệ cao của mình, vệ tinh mới sẽ di chuyển đến vị trí của GOES-West và bắt đầu hoạt động. Từ đó, nó sẽ cung cấp các hình ảnh tiên tiến và các phép đo khí quyển, lập bản đồ thời gian thực hoạt động của sét, và giám sát hoạt động của Mặt Trời và thời tiết trong không gian.

Ngoài việc cải thiện các dự báo thời tiết, GOES-17 sẽ giúp các nhà dự báo định vị và theo dõi các vụ cháy rừng – những thông tin vô giá mà các nhóm phản ứng khẩn cấp cần phải chiến đấu chống lại các đám cháy và sơ tán người dân khỏi nguy hiểm. GOES-17 cũng sẽ là một công cụ quan trọng cho các nhà dự báo theo dõi và dự đoán sự hình thành và tiêu tan sương mù, có thể làm gián đoạn hoạt động của sân bay.

GOES-17 sẽ hoạt động cùng với GOES-16, vệ tinh đầu tiên trong loạt địa tĩnh mới của NOAA, hiện đang ở vị trí GOES-East. GOES-17 sẽ mở rộng phủ sóng vệ tinh có độ phân giải cao quan sát của công nghệ mới mang tính cách mạng trên tàu GOES-16 tới hầu hết bán cầu Tây, từ bờ biển phía tây của châu Phi tới New Zealand, và từ gần Bắc cực đến gần Vành Nam Cực. Vệ tinh sẽ cung cấp dữ liệu nhiều hơn và tốt hơn so với hiện tại có sẵn ở vùng Đông Bắc Thái Bình Dương, nơi sinh của nhiều hệ thống thời tiết ảnh hưởng đến lục địa Hoa Kỳ

NOAA quản lý chương trình GOES-R qua một văn phòng NOAA / NASA được tích hợp tại Trung tâm Không gian Goddard của NASA tại Greenbelt, Maryland. NASA cũng giám sát việc mua lại tàu vũ trụ, dụng cụ và phương tiện phóng. Trung tâm Không gian của Littleton, Colorado, đã xây dựng tàu vũ trụ và chịu trách nhiệm phát triển, tích hợp và thử nghiệm tàu ​​vũ trụ.

Xứ mạng của các hoạt động sẽ do NOAA thực hiện tại NOAA Satellite Operations Facility tại Suitland, Maryland. Tập đoàn Harris ở Melbourne, Florida, đã cung cấp thiết bị tải chính, Advanced Baseline Imager, và hệ thống mặt đất, bao gồm hệ thống anten để nhận dữ liệu. Chương trình Dịch vụ Khởi động của NASA, đặt trụ sở tại Trung tâm Không gian Kennedy của Cơ quan ở Florida, chịu trách nhiệm quản lý khởi động. ULA của Centennial, Colorado, là nhà cung cấp dịch vụ khởi chạy Atlas V.